07/07/2017 | 0

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Cộng cập cảng Hong Kong

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Cộng cập cảng Hong Kong

Hong Kong (Reuters) .- Hôm nay 7 tháng 7, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Cộng mang tên Liêu Ninh cập cảng Hong Kong, với sự hộ tống của hai khu trục hạm và nhiều chiến hạm khác.

Người ta thấy các chiến đấu cơ và phi cơ trực thăng đậu dài trên boong cùng hàng trăm thuỷ thủ trong bộ đồng phục màu trắng. Ngoài ra còn có một chiến hạm của cảnh sát hàng hải và một tàu hộ tống của hải quân Trung Cộng bao quanh, giữ nhiệm vụ bảo vệ hàng không mẫu hạm Liêu Ninh bỏ neo tại vùng biển của đảo Lantau.

Quân đội Đài Loan cho biết đã theo dõi chặt chẽ việc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tham dự hầu hết các cuộc diễn tập quân sự hồi cuối tuần qua tại eo biển Đài Loan. Bang giao giữa Trung Cộng và Đài Loan tiếp tục căng thẳng vì Bắc Kinh coi đảo quốc này là một tỉnh ly khai, trong khi Đài Loan muốn độc lập thay vì trực thuộc Hoa Lục.

Du khách và cư dân Hong Kong tụ họp từ sáng sớm hôm nay để ngắm chiếc hàng không mẫu hạm khổng lồ ghé thăm Hong Kong, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày nước Anh trao trả. Buỗi lễ mừng hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Cộng cập cảng Hong Kong sẽ được tổ chức vào chiều tối nay, với sự tham dự của một số chính khách và thương gia hàng đầu của Hong Kong. Ban tổ chức đã phân phối 2,000 vé mời cư dân Hong Kong tham dự buổi lễ này. (Song Châu)