15/08/2020 | 12

Hàng Không Mẫu Hạm của Hải Quân Hoa Kỳ tập trận ở biển Đông vào ngày 14 tháng 8

Hàng Không Mẫu Hạm của Hải Quân Hoa Kỳ tập trận ở biển Đông vào ngày 14 tháng 8

Ảnh: Reuters

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Hải quân Hoa Kỳ cho biết một hàng không mẫu hạm của họ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông vào hôm thứ Sáu (14/8). Tuyên bố này cho biết một nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan dẫn đầu tiến hành các hoạt động cho phi cơ đáp và cất cánh, các hoạt động ổn định hàng hải cao cấp và các cuộc tập trận.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Washington chỉ trích Bắc Kinh về phản ứng của họ đối với coronavirus và cáo buộc quốc gia  này lợi dụng đại dịch để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và các nơi khác.

Hoa Kỳ từ lâu phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông và thường xuyên gửi tàu chiến qua tuyến đường thủy chiến lược này. Trung Cộng phản đối các cuộc tập trận này, đồng thời tuyên bố rằng việc Hoa Kỳ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và hủy hoại sự ổn định trong khu vực.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền với chín phần mười của Biển Đông giàu tài nguyên, nơi có khoảng 3 nghìn tỷ mỹ kim hàng hóa thương mại lưu thông mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng đang đưa ra các tuyên bố chủ quyền cạnh tranh. (BBT)