18/06/2016 | 2

Hàng không Đức đình chỉ hoạt động tại Venezuela vì nợ

Hàng không Đức đình chỉ hoạt động tại Venezuela vì nợ

Maiquetia, Venezuela. (Reuters) – Chiếc phi cơ cuối của hãng hàng không Lufthansa đáp xuống Venezuela vào hôm qua, sau khi hãng Đức quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động đối với nước này.

Nguyên nhân là vì nền kinh tế Venezuela đang gặp khó khăn, vấn đề chuyển đổi nội tệ sang Mỹ kim cũng gặp trở ngại. Ngoài hãng Lufthansa, các hãng hàng không quốc tế khác cũng gặp phải vấn đề tương tự ở Venezuela kể từ năm 2014, khi tiền bán vé bằng đồng Bolivar không thể đổi sang Mỹ kim do chính sách kiểm soát tiền tệ của nước này.

Từ vài năm nay, nền kinh tế Venezuela đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh giá dầu giảm và mức lạm phát lớn. Bên cạnh đó, Venezuela áp đặt kiểm soát trao đổi ngoại hối gắt gao, nhằm ngăn chặn dòng tiền lớn từ quốc gia này chảy ra nước ngoài. Điều đó là nguyên nhân chính gây khó khăn cho các công ty thương mại.

Hành khách Valter Monske cho biết ông cố mua được một chiếc vé cho chuyến bay cuối cùng của Lufthansa. Ông nói với Reuters rằng đây là giây phút đáng buồn cho Venezuela. Giờ đây không còn nhiều chuyến bay trực tiếp như Lufthansa. Từ nay, nếu muốn ngồi trên một chuyến bay của Lufthansa để sang Đức, hành khách phải bay sang Bogota trước, hoặc bay sang Panama trước.

Hãng hàng không Đức cho biết họ đưa ra quyết định trên sau khi Venezuela nợ họ hơn 100 triệu Mỹ kim tiền bán vé, và không biết bao giờ mới trả hết nợ. (Mai Đức)