19/07/2019 | 0

Huawei dường như bị loại bỏ khỏi kế hoạch phát triển 5G tại Việt Nam

Huawei dường như bị loại bỏ khỏi kế hoạch phát triển 5G tại Việt Nam

Ảnh: NY Times

Theo Head Topics đưa tin, Các nhà mạng di động hàng đầu tại Việt Nam dường như đang loại bỏ hãng Huawei ra khỏi kế hoạch mạng 5G của những công ty này. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lo lắng rằng Bắc Kinh có thể nổi giận nên đã ngăn cản những công ty này không được tiết lộ lý do cũng như nguyên nhân tại sao không xử dụng Huawei cho công chúng biết.

Ông Alexander L. Vuving, một chuyên gia gốc Việt tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Honolulu, cho hay rằng Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam  không muốn cho Trung Cộng nổi giận. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam  phân biệt đối xử với người hay công ty Trung Cộng sẽ được Trung Cộng sử dụng như một cái cớ để gây thêm áp lực đối với Việt Nam.

Ông Thanh Sơn Đặng, cựu luật sư của công ty Viễn thông Viettel cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam  khi ban hành bất kỳ quy định nào đều luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc gia. Ông Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, hầu hết các nhà mạng di động chỉ đơn giản mua những phần mềm và thiết bị từ các nhà cung cấp bên ngoài như hãng Ericsson hoặc Huawei, nhưng Viettel thì lại tự sản xuất chúng. Công ty Viettel gắn hơn 1,000 trạm phát sóng mạng 4G trên khắp Việt Nam, Campuchia và các quốc gia khác.

Khi được hỏi về lý do hãng Viettel không chọn công ty Huawei tại Việt Nam làm nhà cung cấp nhưng lại sử dụng các nhà cung cấp Trung Cộng ở những nơi khác, ông Lê Đức Anh Tuấn, nhân viên truyền thông giải thích rằng hãng Viettel có nhiều đối tác và sẽ xem xét dựa vào những ưu điểm của từng đối tác. Thêm nữa, tùy theo đối tác của mỗi quốc gia, mà nhà cung cấp thiết bị Trung Cộng cho một giá khác nhau. (BBT)