06/09/2014 | 1

Hàng hóa Thái Lan tràn ngập từ siêu thị đến các chợ

Hàng hóa Thái Lan tràn ngập từ siêu thị đến các chợ

Theo khảo sát, hiện hàng hóa Thái Lan có mặt ở hầu hết các hệ thống phân phối, từ siêu thị, trung tâm thương mại, đến hệ thống cửa hàng tiện lợi như Family Mart, B’s Marthay, các chợ lớn nhỏ.

Thậm chí, còn có những cửa hàng riêng chuyên bán hàng Thái Lan. Mặt hàng trái cây của Thái rất dồi dào mặc dù trong nước đang cuối mùa. Không chỉ phổ biến dưới dạng tươi, nhiều loại rau quả sấy khô của Thái Lan còn xuất hiện ở các kênh bán lẻ. Ngoài ra còn có mỹ phẩm, trang trí nội thất.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhập khẩu của Thái Lan là 106 triệu đô la, tăng 63% cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính riêng về đường nhập khẩu chính ngạch, rau quả Thái Lan đã chiếm ngôi sản phẩm cùng loại nhập từ Trung Cộng tại thị trường Việt Nam, khi kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Cộng chỉ còn hơn 71 triệu USD.

Sự choáng ngợp của hàng Thái Lan tạo thêm cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn, song doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất phần lớn thị phần. Hàng hóa Thái Lan vào Việt Nam đặt ra một thách thức đối với doanh nghiệp trong nước, bởi với chất lượng cao, ổn định, họ sẽ nhanh tay thâu tóm thị trường. Điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt Nam là chất lượng hàng hóa không ổn định, khiến cho niềm tin của người tiêu dùng không mạnh.

Thực tế, hàng Việt Nam khó cạnh tranh nổi với hàng Thái Lan, vì doanh nghiệp Thái chủ động về nguyên liệu, họ có cả công nghệ dây chuyền khép kín nên kiểm soát chất lượng tốt. Cụ thể lĩnh vực vải vóc ở Thái Lan, họ có những nhà máy cho khâu hoàn thiện như in ấn, cố định vải không bị biến dạng sau khi giặt… Trong khi ở VN, nguồn nguyên liệu ngành may mặc phụ thuộc nước ngoài lên đến 80%. Việt Nam chỉ đầu tư một vài khâu trong quy trình sản xuất, dẫn đến chất lượng hàng hóa không ổn định. (T. Lan)