25/12/2014 | 3

Hàng hóa Thái Lan ồ ạt vào thị trường Việt Nam

Hàng hóa Thái Lan ồ ạt vào thị trường Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam có chuyển biến, thu nhập bình quân đầu người tăng lên đã khiến xu hướng tiêu dùng của đa số người dân cũng đổi khác. Thay vì lựa chọn hàng rẻ tiền như trước đây, nay dân VIệt ưu tiên hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, và giá cả chấp nhận được.

Theo đó, người tiêu dùng Việt Nam đã dần xa lánh hàng hóa giá rẻ xuất xứ từ Trung Cộng, bởi nhiều mối lo ngại về chất lượng và sự an toàn,ngoại trừ những loại hàng hóa không có nguồn thay thế.

Với việc khuyến khích trao đổi thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Nam Hàn, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước ASEAN khác, thị trường hàng tiêu dùng ở Việt Nam ngày càng đa dạng nguồn cung cấp, giá cả cạnh tranh và mẫu mã phong phú. Trong đó, hàng hóa tiêu dùng từ Thái Lan đã và đang chiếm lĩnh thị phần ngày càng cao.

Hàng tiêu dùng Thái Lan đang xuất hiện ở mọi con phố, khu dân cư của các thành phố lớn cho đến chợ và siêu thị lớn. Đã có những con phố chuyên bán hàng Thái, siêu thị đồ Thái lớn dần trên đất Việt Nam. Trên cả nước, các cửa hàng bán hàng Thái Lan xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt tại Hà Nội và Sài Gòn.

Không chỉ các thành phố lớn, mà ngay tại các vùng nông thôn, hàng Thái cũng dần có chỗ đứng. Người Việt dành cảm tình cho hàng Thái Lan với các nhận xét như: chất lượng khá, mẫu mã khá ổn, giá hợp lý hơn hàng Việt’ và khỏi cần so sánh với hàng Tàu!

Theo nhiều cửa hàng kinh doanh, vào dịp lễ, tết, số lượng khách tìm đến các cửa hàng Thái rất đông, có thể gấp 5-6 lần so với ngày thường. Các loại mặt hàng rất đa dạng, từ giấy ăn, dầu gội, sữa tắm, giày dép, trang sức, bánh kẹo, trái cây, cho đến hương đốt, đồ thờ cúng, đồ gia vị, …

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng tiêu dùng Thái Lan đang tăng, trào lưu nhập hàng Thái ngày càng thu hút nhiều thương nhân tham gia. Nhiều công ty chuyên nhập khẩu hàng Thái Lan được thành lập. Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng lặn lội sang tận Thái Lan để tìm hiểu nguồn hàng – chất lượng, giá cả, nơi nào bán rẻ và phương thức gửi hàng về Việt Nam. Các công ty nhập khẩu và các tiểu thương thường nhờ tư vấn, hỗ trợ từ những người Việt sinh sống lâu năm tại Thái Lan.

Mặc dù đến năm 2015, Việt Nam mới thực hiện các cam kết hội nhập khu vực và quốc tế. Nhưng việc cửa hàng bán hàng Thái Lan “mọc lên như nấm sau mưa”, đang có tác động lớn đến thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam. Số liệu từ Tổng cục Hải quan CSVN cho thấy, 10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khẩu 5,79 tỷ USD hàng hóa từ Thái Lan, nhập siêu lên tới 2,94 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ hoàn toàn, hàng chở từ Thái Lan về Hà Nội hoàn toàn giống hàng từ Hải Phòng. Hàng hóa Thái Lan, Singapore, Malaysia… vào Việt Nam là một biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, ký kết.

Hàng tiêu dùng Thái thâm nhập thị trường Việt Nam sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Đó cũng là áp lực để doanh nghiệp trong nước phải cải thiện năng lực cạnh tranh về chất lượng, thiết kế, năng suất và giá thành. Một điểm lợi nữa, hàng Thái đã làm cho hàng hóa giá rẻ từ Trung Cộng – vốn lấy giá rẻ để cạnh tranh trở nên thất thế hơn trước. Thị trường Việt Nam trở nên đa dạng hơn, tránh tình trạng bị thao túng bởi Trung Cộng.

Trong dài hạn, Việt Nam cần có chính sách đầu tư thỏa đáng cho công nghiệp phụ trợ nhằm làm động lực cho ngành sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành sản xuất công nghiệp khác như chế tạo ô tô, điện tử, … trong nước có điều kiện phát triển. Với tình trạng nguyên liệu của hầu hết các ngành công nghiệp đều phải lệ thuộc vào nhập khẩu, thì lợi thế cạnh tranh của Việt Nam sẽ bị giảm sút.

Nhật Nam / SBTN