30/12/2015 | 0

Hàng hóa của ASEAN nhập ào ạt vào Việt Nam

Hàng hóa của ASEAN nhập ào ạt vào Việt Nam

Điển hình là Thái Lan, nhập vào gần 25,000 xe hơi, thay thế vị trí hàng đầu của Nam Hàn, là nước nhập vào xe hơi nhiều nhất. Tại các siêu thị hàng hóa của Thái Lan, Malaysia, những đồ gia dụng của các nước Asian đầy trên các kệ. Những nhãn hàng từ ASEAN được các bà nội trợ chọn mua nhiều vì tin tưởng chất lượng mà giá lại rẻ hơn nhiều so với bánh kẹo của châu Âu hay Hoa Lỳ. Hoặc với nông sản, mẫu mã đẹp, vị ngon, lạ chính là những đặc điểm thu hút người mua, dù giá có đắt gấp đôi trong nước.

Bà Lê Thị Minh Thủy – Vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ cho biết ước tính cả năm, Việt Nam nhập khẩu 5.5 tỷ Mỹ kim từ các nước ASEAN, tăng 45% so với năm ngoái, và đứng thứ ba trong các thị trường nhập siêu lớn, sau Trung Cộng và Nam Hàn. Thái Lan, Malaysia đang có những nỗ lực rất lớn trong việc thâm nhập thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Indonesia và Philipines cũng đã có những sáng kiến rất hấp dẫn.

Điều đáng lo ngại là kể từ ngày 1 tháng Giêng năm 2016, doanh nghiệp Việt Nam sẽ cạnh tranh với các nước ASEAN như thế nào khi hàng hóa, dịch vụ và nguồn vốn di chuyển tự do, thậm chí nguồn lao động có tay nghề từ các nước ASEAN cũng di chuyển tự do sang Việt Nam.

Theo số liệu của Diễn đàn kinh tế thế giới cho thấy, năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam thời gian qua đã tăng, nhưng thể chế vẫn xếp hạng thấp. Tham nhũng và chi phí lót tay vẫn làm khó các doanh nghiệp.

Thanh Lan / SBTN