27/05/2022 | 60

Hàng hỗ trợ chống dịch kẹt hơn nửa năm ở hải quan vì Bộ Y Tế bị thanh tra không có người làm

Hàng hỗ trợ chống dịch kẹt hơn nửa năm ở hải quan vì Bộ Y Tế bị thanh tra không có người làm

Hình minh hoạ- Nguồn hình Người lao động

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 26 tháng 5 năm 2022 loan tin, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Tài chính cho biết, hai lô hàng do ngoại quốc viện trợ Việt Nam chống dịch vào năm 2021, nhưng hơn nửa năm qua chưa nhận được là do bộ Y tế không có ai làm việc.

Theo ông Phớc, khi nhận được văn bản của Mặt trận Tổ quốc về việc 2 lô hàng viện trợ, ông đã yêu cầu Tổng cơ quan Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ sẽ tính sau, vì trong thời gian dịch cao điểm, có rất nhiều bệnh tử vong. Nhưng lời nói của ông Phớc không có trọng lượng, nên hàng vẫn bị Hải quan giữ lại từ suốt năm ngoái đến nay.

Nguyên nhân được ông Phớc cho biết là do thời gian qua, bộ Y tế bị thanh tra, giám sát nên “không có người làm”.

Trước sự việc này, Tổng ơ quan Hải quan giải thích, cả hai lô hàng trên đều thiếu Quyết định tiếp nhận viện trợ của bộ Y tế, và tờ khai xác nhận viện trợ của cơ quan tài chính. Đây là giấy tờ phải có theo quy định đối với hàng hoá là khẩu trang viện trợ. Nhưng đến nay, phía bộ Y tế vẫn chưa có giấy phép nhập cảng nên hàng hoá vẫn chưa được thông quan, nằm lại ở phi trường Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, Đại biểu Quốc hội Cộng sản tại Sài Gòn, vào thời điểm hàng viện trợ về tới phi trường là rất cần được lấy ra để sử dụng, do tình hình dịch vẫn còn căng thẳng. Nhưng hiện nay, thì dịch đã được khống chế, nên ý nghĩa sử dụng của hai lô hàng trên đã giảm đi rất nhiều. Liên quan đến bộ Y tế, vừa qua ông Trần Thanh Long, Bộ trưởng Y tế đã bị đề nghị kỷ luật vì liên quan đến vụ Việt Á.

An Nhiên