20/01/2015 | 0

Hàng hết hạn tràn ngập trong dịp Tết

Hàng hết hạn tràn ngập trong dịp Tết

Hàng sửa đổi ngày tháng quá hạn được bán với giá rất rẻ. Tâm lý của các bà nội trợ là mua hàng càng rẻ càng tiết kiệm được ngân sách gia đình. Số hàng “quá đát” này đa số là hàng nhập cảng gồm thực phẩm, bánh kẹo, nước ngọt, mỹ phẩm, trong đó có cả sữa.

Các trang web rao hàng như Lamchame, Webtretho đã đưa ra nhiều mẫu quãng cáo cho biết hàng sắp hết hạng đang được giảm giá 50%.

Một phụ nữ nói rằng mua hàng sắp hết hạn bà ta cũng lo ngại, nhưng chưa thấy hậu quả gì. Hàng sắp hết hạn không chỉ được bán trên đường trực tuyến mà còn bán ở các siêu thị, cửa hàng, treo bảng quảng cáo ngoài đường.

Vào dịp Tết, các nhà buôn càng muốn bán tháo số hàng sắp hết hạn. Nhiều người vẫn đang kiếm khá tiền với kỹ thuật đổi ngày tháng khá tinh vi này.

Hầu hết ngày tháng quá hạn in trên sản phẩm là bằng mực nên việc tẩy xóa, in lại ngày tháng không mấy khó khăn đối với các chuyên viên làm hàng giả, những người có kiến thức hóa học. Sau khi tẩy, họ dùng máy in hay “dập đát” để in lại. Số người đi mua các loại máy “dập đát” ngày càng nhiều. Với chỉ 1 triệu đồng có thể sở hữu một chiếc máy in “dập đát” thủ công, và những người này sẽ quyết định lại thời hạn sử dụng.

Với đồ hộp hay bao bì bằng kim loại, ngày tháng có thể sửa dễ dàng. Với bao bì bằng giấy hay plastic thì không thể xóa để in lại, chỉ tinh vi dán lên trên chỗ in ngày tháng bằng tem in ngày tháng mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó chủ tịch kiêm thư ký Hội Tiêu chuẩn bảo vệ Người Tiêu Thụ nói: “Hiện chưa có luật pháp nào cấm bán hàng cận đát nên chọn lựa là do người dùng.”

Dùng thực phẩm quá hạn là nguy hiểm, vì có thể đã bị vi khuẩn xâm nhập, hay bị biến đổi có độc tố.

Hồng Tú / SBTN