28/11/2020 | 27

Hãng hàng không United Airlines đang vận chuyển vaccine của Pfizer 

Hãng hàng không United Airlines đang vận chuyển vaccine của Pfizer 

Ảnh: Reuters

Vào thứ Sáu (27/11), hãng hàng không United Airlines đã bắt đầu các chuyến bay để chuyển vaccine COVID-19 của công ty Pfizer về các địa điểm phân phối sau khi được Cục Kiểm Soát Dược Phẩm, FDA, chuẩn thuận.

Theo tạp chí Wall Street Journal (WSJ), hãng hàng không United Airlines thực hiện các chuyến bay giữa Phi trường Quốc tế Brussels và Phi trường Quốc tế Chicago O’Hare như một phần của “chuyến hàng vaccine đầu tiên”, được Cơ quan Hàng không Liên bang hỗ trợ. Theo WSJ, Pfizer đã mở rộng kho dự trữ vaccine tại các điểm phân phối cụ thể ở Pleasant Prairie, Wisconsin và Karlsruhe, Đức.

Công ty có kế hoạch sử dụng kho đông lạnh trong các phi cơ chở hàng và xe tải để phân phối vaccine trên khắp thế giới. Công ty Pfizer và hãng United Airlines đã từ chối yêu cầu bình luận của truyền thông. United Airlines sẽ được phép mang số lượng đá khô gấp 5 lần lượng đá khô thông thường cho phép lên phi cơ để giữ vaccine ở nhiệt độ bảo quản cần thiết. Các hãng hàng không khác cũng đã bắt đầu chuẩn bị thực hiện các chuyến bay chở các lô hàng vaccine trong tương lai.

Trước đó, ông Andrew Peterson, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học George Mason đã đưa ra những trở ngại phức tạp trong việc vận chuyển và phân phối do vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ dưới âm 70 độ C. Tuần trước, công ty Pfizer và đối tác BioNTech đã yêu cầu FDA phê duyệt khẩn cấp nhằm phân phối trên toàn cầu càng sớm càng tốt. Vaccine của 2 công ty này đã đạt hiệu quả trên 90% trong việc ngăn chặn virus trong giai đoạn 3 của thử nghiệm.  (BBT)