09/01/2015 | 0

Hãng hàng không tư nhân Việt Nam Air Mekong ngừng hoạt động

Hãng hàng không tư nhân Việt Nam Air Mekong ngừng hoạt động

Hãng hàng không Air Mekong đã được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không kể từ cuối tháng 10, năm 2008, đặt tổng hành dinh tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Vào cuối thập niên 2010, hãng này mở tổng cộng 8 đường bay nối liền các thành phố lớn gồm Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Hải Phòng và Vinh.

Air Mekong xin tạm ngừng hoạt động từ ngày 1/3/2013 với lý do là tái cơ cấu đội tàu bay. Tuy nhiên, sau 1 tháng xin tạm ngừng bay, Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) của Air Mekong hết hiệu lực.

Sau hơn 1 năm tạm ngừng bay, Air Mekong vẫn không có bất cứ động thái nào về kế hoạch sẽ bay trở lại và không đủ các điều kiện để duy trì giấy phép KDVCHK theo quy định. Cục Hàng không Việt Nam đã phải gửi văn bản hối thúc Air Mekong thực hiện báo cáo kế hoạch và chứng minh khả năng bay trở lại.

Đến tháng 4.2014, Air Mekong không đủ các điều kiện để duy trì giấy phép kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không theo quy định.

Mới đây, hãng này đã đệ trình cấp thẩm quyền của Việt Nam bản kế hoạch nâng vốn điều lệ, mua thêm phi cơ Airbus v.v.. Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hủy bỏ Giấy phép KDVCHK của Air Mekong sau khi thời hạn chót để hãng hàng không tư nhân này hết hạn vào ngày 31/12/2014.

Trước đó có tin nói, một công ty Hoa Kỳ dự định mua lại 30% cổ phần của Air Mekong, hãng hàng không tư nhân lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Một hãng hàng không tư nhân ở Việt Nam là Indochina Airlines cũng đã ngừng hoạt động từ cuối năm 2009, chỉ sau một năm kinh doanh vận tải hàng không vì lỗ lã. Như vậy là hiện nay chỉ còn một hãng hàng không tư nhân đang hoạt động tại Việt Nam là VietJet Air, ngoài Vietnam Airlines thuộc sở hữu nhà nước Cộng sản Việt Nam. (Song Châu)