01/07/2014 | 0

Hãng hàng không tư nhân Việt khai thác đường bay giá rẻ

Hãng hàng không tư nhân Việt khai thác đường bay giá rẻ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hãng hàng không bán vé rẻ Jetstar Pacific đưa vào họat động chiếc máy bay Airbus A 321, cho phép hành khách được bỏ ra khoảng 60,000 đồng (3 đô la) để mua vé hạng cao cấp.
Báo mạng VNExpress dẫn lời ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc hãng Jetstar Pacific, cho biết đây là chương trình dịch vụ mang tên “Chỗ Ngồi Rộng Chân” với máy bay A 320. Dịch vụ này nằm trong kế hoạch hợp tác giữa Jetstar Pacific và hãng Vietnam Airlines để khai thác các chuyến bay “hàng không giá rẻ” tại thị trường nội địa.
Với chương trình này, Jetstar Pacific tung ra khoảng 184 vé bán, trong đó có 16 ghế hạng thương gia chỉ đắt hơn giá thường 60,000 đồng trong mỗi chuyến bay. Thời gian áp dụng chương trình này kéo dài từ cuối tháng 6 cho đến ngày 15 tháng 9, 2014 tới đây.
VNExpress cũng cho hay, với việc đưa thêm một chiếc A 321 ra thị trường phục vụ hành khách với vé giá rẻ, Jetstar Pacific có hi vọng tăng thêm 32,000 hành khách trong mùa hè này. Người đứng đầu hãng Hàng không Jetstar Pacific cho hay, tất cả mọi hành khách đều có cơ hội ngồi ở hàng ghế thương gia “giá rẻ” nói trên.
Cũng theo VNExpress, Jetstar Pacific là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam có hai cổ đông chính là Vietnam Airlines, chiếm gần 69% cổ phần, và hãng hàng không Qantas của Australia. Hãng đang khai thác các đường bay quốc nội nối liền các thành phố lớn gồm Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc, Huế…
Tuy nhiên cũng có dư luận cho rằng các chuyến bay mang tên “hàng không giá rẻ” này làm phiền khách hàng không ít. Phúc trình của TỔng Cục Hàng Không Việt Nam nói rằng tính đến hết tháng 5, 2014, tỉ lệ chuyến bay bị chậm, bị huỷ chiếm đến 25% số chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.
Trong số này, Jetstar Pacific chiếm đến một nửa, còn lại là Vietnam Airlines, chiếm 14%. So với năm 2013, tỉ lệ huỷ chuyến của các hãng hàng không Việt Nam chỉ khoảng 16%. Tình trạng này gây sự bất mãn ở hành khách không ít. Có người gọi đùa tên hãng Vietnam Airlines được đổi thành Delay airlines!
Hành khách nạn nhân của tình trạng bị huỷ, bị chậm chuyến bay đều cho biết, đã phải mất ít nhất 2 tiếng đồng hồ chờ đợi, kể cả khi đã ngồi vào ghế máy bay. Có hành khách còn than, bị chậm chuyến khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ, lang thang ở phi trường, cuối cùng còn bị mất bạc triệu tiền mặt, phải gọi điện thoại cho người thân để báo tin, phải tốn tiền ăn uống ở phi trường trong khi chờ máy bay cất cánh. Họ nói là “giá rẻ” nhưng thật sự thì cái giá mà khách hàng phải trả “không rẻ chút nào.” (S. Châu)