Đang tải...
30/01/2018 | 1

Hãng hàng không Trung Cộng huỷ bỏ 176 chuyến bay nối Bắc Kinh và Đài Loan

Hãng hàng không Trung Cộng huỷ bỏ 176 chuyến bay nối Bắc Kinh và Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 30/01, hãng hàng không China Eastern Airlines và Xiamen Airlines cho hay đã huỷ bỏ 176 chuyến bay khứ hồi đến Đài Loan vừa mới được đưa vào kế hoạch, để đáp ứng nhu cầu tăng cao nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Thông báo khác của hai hãng hàng không nói họ không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc hủy bỏ các chuyến bay nối liền Bắc Kinh và Đài Loan như thường lệ, vì giới chức thẩm quyền Đài Loan không chấp thuận.

Trong tháng này, Trung Cộng đã mở một số đường bay mới trong đó có nhiều chuyến bay trên không phận eo biển Đài Loan nằm giữa Hoa Lục và Đài Bắc. Đài Loan không đồng ý với kế hoạch này vì trái với thoả ước đã ký kết năm 2015.

Chính phủ Đài Loan đã phản ứng bằng cách thu hồi giấy phép đã cấp cho China Eastern và Xiamen Airlines trước đó. Đài Loan lo lắng về các đường bay mới mở quá gần với đường bay hiện tại của hai hãng hàng không Đài Loan, và cho đây là mối đe doạ sự an toàn của các chuyến bay.

Thông báo mang lời lẽ gay gắt của Cục Hàng Không Dân Dụng Trung Cộng nói rằng Đài Loan sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả phát sinh từ việc huỷ bỏ các chuyến bay nói trên, và kêu gọi các hãng hàng không khác giúp du khách Trung Cộng duy trì kế hoạch bay.

Tại cuộc họp báo ở Đài Bắc diễn ra hôm nay, bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Đài Loan Ho Chen Tan nói rằng chính phủ đảo quốc không hề buộc các hãng hàng không Trung Cộng phải huỷ bỏ chuyến bay. Ông cũng nói sẽ cố gắng hết sức để giúp công dân của mình trở về nước trước tết càng sớm càng tốt. (Song Châu)

Loading...