22/03/2019 | 3

Hãng hàng không Garuda của Indonesia huỷ đơn đặt hàng 49 máy bay Boeing 737 MAX

Hãng hàng không Garuda  của Indonesia huỷ đơn đặt hàng 49 máy bay Boeing 737 MAX

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của CNBC, hãng hàng không Garuda của Indonesia cho biết vào hôm thứ Sáu (22 tháng 3) họ đang yêu cầu hủy đơn đặt hàng hiện tại đối với 49 máy bay Boeing 737 Max.

Reuters, trích dẫn tuyên bố của giám đốc tài chính hãng Garuda, cho biết công ty có thể thay đổi đơn đặt hàng 737 MAX thành một loại máy bay phản lực Boeing khác. Hãng hàng không quốc gia Indonesia không giải thích lý do tại sao họ không còn muốn máy bay nữa.

Đáp lại yêu cầu bình luận của CNBC, người phát ngôn của Garuda, Ikhsan Rosan, cho biết hãng hàng không đã gửi thư cho Boeing vào ngày 14 tháng 3 để hủy đơn đặt hàng cho các máy bay  737 MAX. Garuda đã không nhận được phản hồi từ Boeing, nhưng nhà sản xuất máy bay sẽ đến Jakarta vào ngày 28 tháng 3 để thảo luận thêmi.

Garuda hiện chỉ có một chiếc Boeing 737 Max 8 trong đội bay của công ty. Hãng hàng không Indonesia là hãng đầu tiên xác nhận công khai kế hoạch hủy đơn đặt hàng cho các máy bay  Boeing sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến 737 MAX 8.

Một chiếc Boeing 737 MAX 8 do Lion Air của Indonesia đã rơi xuống biển Java vào tháng 10 năm ngoái, làm thiệt mạng tất cả 189 người trên máy bay. Các nhà điều tra nghi ngờ lỗi trong hệ thống điều khiển chuyến bay là yếu tố góp phần vào cả hai vụ tai nạn.

Chưa đầy năm tháng sau, mẫu máy bay tương tự của hãng hàng không Ethopia điều hành đã bị rơi. Không ai trong số 157 trên chuyến bay sống sót. Bộ trưởng Giao thông Ethiopia, ông Dagmawit Moges nói rằng dữ kiện sơ bộ được lấy từ máy ghi dữ liệu của máy bay cho thấy sự tương đồng với vụ tai nạn ở Indonesia.

Hai vụ tại nạn máy bay đã khiến Bộ Giao thông Hoa Kỳ yêu cầu kiểm toán, phê duyệt của Cục Hàng không Liên bang FAA về máy bay 737 MAX 8, trong khi FBI đã tham gia vào cuộc điều tra hình sự về tiến trình chứng nhận cho các máy bay Boeing 737 MAX. (Mộc Miên)