12/06/2022 | 111

Hãng Foxconn cáo buộc các nhà cung cấp khác của Apple săn trộm công nhân ở Việt Nam

Hãng Foxconn cáo buộc các nhà cung cấp khác của Apple săn trộm công nhân ở Việt Nam

Foxconn, đối tác lắp ráp của hãng Apple, đang phải đối phó với sự cạnh tranh về nhân viên tại Việt Nam. Ông Young Liu, giám đốc của công ty Hon Hai Foxconn, cáo buộc các đối thủ săn trộm nhân viên của họ.

Hãng Foxconn và các công ty khác đang trong quá trình mở rộng hoặc khai trương các hoạt động mới tại Việt Nam, như một phần trong nỗ lực của Apple nhằm đưa nhiều hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Cộng. Tuy nhiên, công ty Foxconn dường như đang trở thành nạn nhân của sự gia tăng hoạt động.

Theo Bloomberg đưa tin, trả lời giới truyền thông vào hôm thứ Bảy (ngày 11/6), ông Young Liu nói về cuộc đấu tranh ở Việt Nam khi các công ty đối thủ đang thiết lập hoạt động tại nước này. Các đối thủ cạnh tranh trong chuỗi cung ứng này được cho là đang mở các cơ sở gần các cơ sở của hãng Foxconn trong nước nhằm mục đích săn trộm công nhân và hưởng lợi từ nguồn kiến thức và kỹ năng hiện có. Ông Liu từ chối nêu tên các công ty cụ thể, nhưng khẳng định hành động này không nên được chấp nhận.

Giám đốc Foxconn cho biết hiện họ đang hợp tác với khoảng 60,000 nhân viên tại Việt Nam và công ty có kế hoạch tăng con số này lên đáng kể trong một hoặc hai năm tới. Hãng Apple nói chuyện với các nhà cung cấp của họ để cố gắng tăng số lượng sản xuất bên ngoài Trung Cộng. Đây là một hành động có thể ảnh hưởng đến sản xuất ở các quốc gia khác trong chuỗi cung ứng như Việt Nam.

Theo Apple Insider đưa tin, vào tháng 6, 2022, có thông tin cho rằng Apple chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp theo do các biện pháp Zero Covid của Trung Cộng.