Đang tải...
10/10/2019 | 0

Hãng Espn bị chỉ trích vì dùng bản đồ 9 đoạn của Trung Cộng

Hãng Espn bị chỉ trích vì dùng bản đồ 9 đoạn của Trung Cộng

Ảnh: REUTERS/Mike Segar

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, hãng tin thể thao ESPN đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mới, sau khi đăng một chương trình tin tức có sử dụng bản đồ 9 khúc của Trung Cộng, tức bản đồ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan và biển Đông.

Trong bản tin chiếu tại Hoa Kỳ vào sáng thứ Tư, 9 tháng 10, về vụ tranh chấp giữa Hiệp hội bóng rổ Hoa Kỳ NBA và Trung Cộng, đài ESPN đã dùng một bản đồ Trung Cộng có bao gồm luôn cả Đài Loan và đường 9 đoạn, tức đường mô tả vùng biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Hình ảnh bản đồ này được nhìn thấy rất rõ trong đoạn video được ký giả ESPN đăng lên YouTube. Trước đó trong tuần, một bản tin khác của ESPN cũng có sử dụng bản đồ Trung Cộng, nhưng không có đảo Đài Loan và đường 9 đoạn. Hòn đảo tự trị Đài Loan lâu nay vẫn bị Trung Cộng coi là một tỉnh phản loạn, và đe dọa sẽ thu hồi bằng vũ lực nếu cần. Trong khi đó, biển Đông là nơi Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền với Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, và Brunei. Trước vụ bản đồ, đài ESPN cũng đã bị chỉ trích trên mạng trong tuần này, sau khi có thông tin cho rằng các bình luận viên của đài bị cấm nhắc đến khía cạnh chính trị của vụ tranh chấp giữa NBA và Trung Cộng, và cũng không được nhắc đến tình hình Hong Kong.

Trước đó, tổng giám đốc đội bóng rổ Houston Rockets, một đội có thi đấu trong NBA, đã đăng lên mạng các bài viết ủng hộ cuộc biểu tình Hong Kong. Sự việc dẫn đến làn sóng phản đối tại Trung Cộng, khiến một sự kiện gặp gỡ người hâm mộ bị hủy, và các đài truyền hình Trung Cộng ngừng chiếu các trận đấu của giải NBA.

Mộc Miên

Loading...