09/05/2018 | 1

Hãng dược Thụy Sỹ ngừng hợp đồng với công ty luật có liên quan đến Michael Cohen

Hãng dược Thụy Sỹ ngừng hợp đồng với công ty luật có liên quan đến Michael Cohen

REUTERS/Arnd Wiegmann/File Photo

Zurich, Thụy Sỹ. (Reuters) – Hãng dược phẩm Thụy Sỹ Novartis vừa chấm dứt hợp đồng với hãng luật có liên quan với luật sư Michael Cohen của Tổng Thổng Trump, và nói rằng Novartis coi hợp đồng này là một sai lầm.

Hãng dược của Thụy Sỹ đã trả tổng cộng gần 1.2 triệu Mỹ kim cho hãng luật Hoa Kỳ, và không bị cáo buộc về bất kỳ hành động bất hợp pháp nào. Vào năm ngoái, cố vấn đặc biệt của Hoa Kỳ đã liên lạc với Novartis để hỏi về số tiền, khi đang điều tra nghi vấn nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Novartis cho biết, hãng đã chấm dứt hợp đồng 1 năm với hãng luật của ông Cohen, vốn được ký vào tháng 2, 2017.

Luật sư của nữ tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels đã kể tên hãng Novartis trong danh sách các công ty đang tiếp tục trả tiền cho hãng luật Essential Consultants của ông Cohen cho đến đầu năm nay. Theo Novartis, hãng này ký hợp đồng 1 năm với hãng luật Essential Consultants vào tháng 2, 2017, chủ yếu là nhờ tham vấn về các chính sách y tế của Hoa Kỳ. Theo hợp đồng, Novartis sẽ trả 100,000 Mỹ kim mỗi tháng cho dịch vụ tham vấn. CEO mới của Norvatis, ông Vas Narasimhan, nhậm chức sau khi Novartis đã ký hợp đồng với hãng Essential Consultants, nói rằng ông không liên quan gì đến quyết định ký kết hợp đồng này.

Novartis cho biết, hãng này được Cố vấn đặc biệt Robert Mueller liên lạc vào năm ngoái, và đã cung cấp mọi thông tin mà ông Mueller yêu cầu. Từ năm 2015 đến nay, Novartis đã phải trả hàng trăm triệu Mỹ kim tiền phạt và tiền dàn xếp các vụ kiện, sau nhiều cáo buộc hối lộ tại Nam Hàn, Hoa Kỳ, và Trung Cộng. (Ngô Bảo)