27/11/2021 | 20

Hãng dược Merck cập nhật tính hiệu quả của thuốc trị COVID-19

Hãng dược Merck cập nhật tính hiệu quả của thuốc trị COVID-19

Vào thứ sáu (ngày 26 tháng 11), hãng dược Merck cập nhật dữ kiện nghiên cứu về thuốc trị COVID-19, cho thấy thuốc này kém hiệu quả trong việc giảm số ca nhập viện và tử vong hơn dữ kiện công bố trước đó.

Merck trích dẫn kết quả nghiên cứu dựa trên 1,433 bệnh nhân dùng thuốc cho thấy thuốc Molnupiravir giúp giảm 30% số ca nhập viện và tử vong, thay vì giảm 50% như dữ kiện công bố hồi tháng 10 dựa trên nghiên cứu từ 775 bệnh nhân. Dữ kiện mới có thể có tác động lớn đến việc các quốc gia có tiếp tục mua thuốc này hay không.

Theo dữ kiện sơ bộ từ 1,200 người dùng thuốc Paxlovid của hãng dược đối thủ Pfizer, Paxlovid giúp giảm 89% ca nhập viện và tử vong. Cùng ngày thứ Sáu, Cơ quan Quản Trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố tài liệu liên quan đến Molnupiravir để chuẩn bị cho cuộc họp của các chuyên gia độc lập vào ngày 30 tháng 11 tới đây, nhằm thảo luận về việc cấp phép cho loại thuốc này. Các viên chức FDA đã yêu cầu các chuyên gia thảo luận xem liệu lợi ích của loại thuốc này có lớn hơn rủi ro hay không, và có nên giới hạn số người được phép sử dụng thuốc hay không.

Bên cạnh đó, FDA cũng yêu cầu các chuyên gia đánh giá những lo ngại về khả năng loại thuốc này đẩy nhanh quá trình đột biến của coronavirus và làm thế nào để giảm thiểu những lo ngại đó. Các loại thuốc như Molnupiravir và Paxlovid hứa hẹn sẽ là vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, vì thuốc có thể dùng tại nhà để giúp ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do COVID-19.