27/08/2019 | 0

Hãng điện tử Hoa Kỳ điều chỉnh sản xuất sau khi không còn làm ăn với Huawei

Hãng điện tử Hoa Kỳ điều chỉnh sản xuất sau khi không còn làm ăn với Huawei

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Tại thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông, hãng điện tử Hoa Kỳ Flex đã sản xuất điện thoại thông minh cho hãng công nghệ Huawei của Trung Cộng từ nhiều năm qua, cho tới khi chiến tranh thương mại bắt đầu.

Dây chuyền sản xuất của hãng Flex chậm lại từ tháng 5, sau khi Washington cấm các công ty Hoa Kỳ bán phụ tùng điện tử cho Huawei. Mối quan hệ giữa Flex, một trong các hãng sản xuất phụ tùng điện tử lớn nhất thế giới, và Huawei, một trong các khách hàng lớn nhất của hãng, đã xấu đi nhanh chóng. Sau khi Huawei ngừng đặt hàng, hãng Flex đã đóng cửa phân xưởng chuyên sản xuất hàng cho Huawei, và sa thải hàng chục ngàn công nhân tại khu công nghiệp Chu Hải.

Flex là công ty nước ngoài lớn nhất tại Chu Hải và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế địa phương, khi đóng góp đến 1 phần 3 doanh thu nước ngoài của thành phố. Việc hãng Flex cắt giảm công nhân cũng tăng áp lực lên chính quyền Chu Hải, nơi ngành sản xuất chiếm hơn phân nửa lượng công ăn việc làm tại đây. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Cộng chậm lại, các chính quyền địa phương trên khắp nước đang cố gắng làm theo chỉ đạo của Bắc Kinh, để duy trì lượng việc làm đứng ở mức ổn định, nhằm tránh gây bất ổn xã hội.

Vì mất khách hàng Huawei, doanh thu ngành sản xuất thiết bị viễn thông của hãng Flex đã giảm 5% trong quý 2, và dự đoán sẽ giảm thêm từ 5 đến 10% trong quý 3. Dù vậy, hãng Flex cho biết, các biến động chính trị thế giới là nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Trung Cộng sẽ vẫn tiếp tục là một trung tâm sản xuất cũng như là thị trường quan trọng của hãng. (Ngô Bảo)