Đang tải...
20/09/2019 | 0

Hãng Colt ngừng sản xuất súng trường AR-15

Hãng Colt ngừng sản xuất súng trường AR-15

Ảnh: Reuters

Theo tin từ CBS News, nhà sản xuất súng Colt vừa thông báo tạm ngừng sản xuất súng trường cho thị trường dân sự, trong đó có khẩu AR-15 rất phổ biến.

Trong thông báo, giám đốc điều hành của Colt, Dennis Veilleux cho biết công ty không ngừng bán vĩnh viễn các dòng súng bán tự động, và tin rằng trên thị trường vẫn còn đủ nguồn cung cho loại súng đó. Súng trường bán tự động AR-15 hay những khẩu súng cùng loại đã được dùng trong những vụ nổ súng hàng loạt những năm gần đây, bao gồm một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand hồi tháng 3, một giáo đường ở California hồi tháng 4, một buổi hòa nhạc ở Las Vegas năm 2017, một trường trung học ở Parkland, Florida năm ngoái và trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut năm 2012.

Thay vào đó, Colt sẽ tập trung vào việc hoàn thành các hợp đồng sản xuất vũ khí cho việc cơ quan pháp luật và quân đội. Ông Veilleux cho biết công ty đã nhận được rất nhiều hợp đồng như vậy.

Công ty Colt có trụ sở tại West Hartford, Connecticut. Colt đã nhận chỉ trích từ những người ủng hộ quyền sử dụng súng vì rút khỏi thị trường dân sự. Ông Veilleux cho biết công ty vẫn thực hiện cam kết với Tu Chính Án Thứ Hai, và đang thích ứng với nhu cầu của người tiêu dùng.

Các cuộc tranh luận về kiểm soát súng chủ yếu tập trung vào khả năng tiếp cận với AR-15 và các loại súng trường khác, vì chúng được sử dụng trong các vụ nổ súng hàng loạt. Hồi tháng 8, giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon đã kêu gọi các nhà lập pháp xem xét khôi phục lệnh cấm liên bang đối với súng tấn công, cùng tuyên bố sẽ ngừng bán hai loại đạn. Tuyên bố được đưa ra sau hai vụ xả súng tại các cửa hàng Walmart đầu năm nay khiến 22 người thiệt mạng. Công ty đã ngừng bán súng tấn công từ năm 2015.

Lệnh cấm vũ khí tấn công được thông qua vào năm 1994 trong thời tổng thống Bill Cliton, nhưng được rút lại một thập kỷ sau đó trong thời tổng thống Bush. (Mộc Miên)

TAGS: ar15
Loading...