Hàng chục trẻ Việt biến mất ở Anh sau khi được giải cứu khỏi bọn buôn người

Hàng chục trẻ Việt biến mất ở Anh sau khi được giải cứu khỏi bọn buôn người

(Ảnh: The Argus)

Hàng chục trẻ Việt được giải cứu khỏi bọn buôn người và đang được nhà chức trách chăm sóc đã biến mất. Các em được cho là rơi trở lại vào tay các băng đảng buôn nô lệ hiện đại.

Tạp chí The Times hôm Thứ Sáu 13/10 đưa tin, từ năm 2015 đến nay, hơn 150 trẻ Việt đã trốn khỏi các nhà chăm sóc tạm và mất tích, trong đó có 88 em chỉ biến mất trong một giai đoạn rồi trở về.

Các chuyên gia cho rằng một số trẻ đã hoảng sợ khi bị giới hữu trách Anh kiểm soát, cho nên các em đã bỏ chạy trở lại với các tổ chức buôn người.

Nam tước Elizabeth Butler-Sloss, nữ chủ tịch nhóm đa đảng trong Nghị Viện Anh về chống buôn người và nô lệ hiện đại, nói các con số vừa kể là “rất đáng ngại”. Bà yêu cầu Bộ Nội An có những sự “giàn xếp đặc biệt” cho các trẻ em đối diện với một nguy cơ nào đó.

Ông James Simmonds-Read từ Hiệp Hội Trẻ Em nói với báo Daily Mail rằng, các trẻ em Việt không cảm thấy an toàn sau khi được giải cứu. Ông cho rằng giới hữu trách không tạo ra một văn hóa nơi các em cảm thấy an toàn, cho nên các em hoảng sợ bỏ trốn, và tìm đường trở lại với chính những kẻ đã buôn bán và bạo hành các em.

Bộ Nội An Anh quốc cho hay họ đang phá triển một hệ thống luật sư độc lập để giúp các chính quyền địa phương hỗ trợ các nạn nhân buôn người.

Bộ Nội An cũng xác định rằng họ trao nhiệm vụ cho các chính quyền địa phương phải báo động về những trường hợp trẻ em biến mất khỏi các nhà chăm sóc tạm.

Huy Lam / SBTN