Hàng chục tổ chức xác định việc gạch xóa cờ đỏ CSVN là vô tội

Hàng chục tổ chức xác định việc gạch xóa cờ đỏ CSVN là vô tội

Ảnh: FB Huynh Thuc Vy

18 tổ chức và hơn 20 người vừa ký một bản lên tiếng chung bày tỏ ủng hộ hành động của nhà hoạt động dân chủ Huỳnh Thục Vy gạch xóa cờ đỏ sao vàng của CSVN.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, cô Vy đăng trên Facebook hình ảnh chính cô đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị xịt sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.”

Vào ngày 16 tháng 10, công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, thông báo đã đề nghị truy tố cô Huỳnh Thục Vy về tội “xúc phạm quốc kỳ” theo điều 276, bộ luật hình sự của chế độ.

Trong bản lên tiếng chung đề ngày 20 tháng 10, các tổ chức và cá nhân ký tên xác định rằng, việc cho phép xúc phạm quốc kỳ như một hành vi bày tỏ quan điểm chính trị ngày càng được đồng tình tại nhiều nước trên thế giới. Bản lên tiếng viết tiếp: Lá cờ đỏ sao vàng gắn liền với cuộc cách mạng cướp chính quyền của đảng CSVN, nó vốn không phải là lá cờ do người dân chọn lựa ngay từ đầu và cho đến bây giờ. Nhà nước mà lá cờ đỏ sao vàng làm đại diện, là một nhà nước độc tài đảng trị, tước đoạt hầu hết các quyền tự do căn bản của công dân.

Các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức chính trị và  cá nhân đồng ký tên trong bản lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ cuộc truy tố blogger bất đồng chính kiến Huỳnh Thục Vy về tội danh “xúc phạm quốc kỳ,” đồng thời kêu gọi thay vào đó hãy truy tố Formosa và những kẻ đã bao che cho Formosa gây ô nhiễm biển, và chấm dứt đàn áp bắt bớ người bất đồng chính kiến.

Các tổ chức và cá nhân tham gia ký bản lên tiếng chung có xuất xứ trong nước Việt Nam và cả ở nước ngoài, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc và Châu Âu.

Huy Lam / SBTN