Hàng chục tổ chức quốc tế đòi thả blogger Nguyễn Văn Hóa nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới

Hàng chục tổ chức quốc tế đòi thả blogger Nguyễn Văn Hóa nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới

Gần 30 tổ chức quốc tế, gồm những nhóm nhân quyền và chính trị như Front Line Defenders, Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), Electronic Frontier Foundation, Việt Tân… và nhiều hãng công nghệ thông tin vừa công bố một thư kêu gọi chung nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 3 tháng 5. Bức thư đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho anh Nguyễn Văn Hóa, một blogger- nhà báo video bị tạm giam từ tháng 1 năm 2017.

Thư kêu gọi xác định anh Hóa, 22 tuổi, là người đầu tiên sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa mang theo camera thu hình trực tiếp cuộc biểu tình bên ngoài nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Anh bị bắt ngày 1 tháng 1, và bị buộc tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Nhà cầm quyền cộng sản sau đó đổi cáo buộc chống lại anh thành “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88.

Công an cộng sản Việt Nam mới đây công bố video cho thấy anh Hóa đang “xin lỗi” vì đưa tin biểu tình. Hành động này được cho là nhằm răn đe người dân Việt Nam không tham gia vào những hành động dân sự ôn hòa và hoạt động báo chí công dân.

Vụ bắt giữ anh Nguyễn Văn Hóa diễn ra trong khi nhà cầm quyền CSVN thực hiện đợt trấn áp các nhà báo công dân và người bảo vệ nhân quyền hồi đầu năm nay. Nhà hoạt động Trần Thị Nga và blogger Nguyễn Văn Oai cũng đã bị bắt trong cùng đợt này.

Huy Lam / SBTN