16/10/2019 | 0

Hàng chục tay súng ISIS người Indonesia trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria

Hàng chục tay súng ISIS người Indonesia trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria

Ảnh: REUTERS/Stringer

Tin Jakarta, Indonesia – Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, khoảng 50 tay súng Nhà Nước Hồi Giáo người Indonesia và gia đình họ, vốn bị giam giữ tại miền bắc Syria, được cho là đã trốn thoát khỏi nhà tù sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào khu vực để tấn công lực lượng người Kurd.

Trong số 12,000 phiến quân Hồi giáo bị giam tại các nhà tù ở Syria, có khoảng 2,000 người đến từ nước ngoài, bao gồm cả Indonesia và Malaysia. Sau tin tức về việc 50 tay súng ISIS người Indonesia đào tẩu, nhà chức trách nước này cho biết đã tăng cường kiểm tra an ninh tại các phi trường, hải cảng, và biên giới trên bộ. Theo các chuyên gia, các tay súng ISIS người Indonesia rất thiện chiến và vẫn còn rất trung thành với Nhà Nước Hồi Giáo. Do không có giấy tờ hợp pháp, gần như chắc chắn những người này sẽ di chuyển bằng đường bộ đến các nước giáp biên giới với Syria như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, và Iran. Nếu về được quê hương, các tay súng ISIS này nhiều khả năng sẽ liên lạc với mạng lưới ủng hộ ISIS lớn nhất Indonesia là tổ chức JAD. Tin tức về vụ vượt ngục của phiến quân ISIS người Indonesia xuất hiện giữa lúc nước này đang phải đối phó với nhiều cuộc tấn công cực đoan.

Vào tuần trước, Bộ Trưởng An Ninh Wiranto của Indonesia đã bị đâm bởi các nghi can thuộc một tổ chức có liên hệ với ISIS. Sự việc khiến Jakarta phải tăng cường bảo vệ mọi viên chức chính phủ. Cảnh sát vào thứ Ba, 15 tháng 10, cũng thông báo sẽ điều động hơn 30,000 nhân viên để bảo vệ cho lễ nhậm chức vào Chủ Nhật của Tổng Thống Joko Widodo.

Mộc Miên

TAGS: ISISsyria