06/01/2016 | 0

Hàng chục tấn cá bất ngờ chết nổi trắng mặt nước trên sông Đồng Nai

Hàng chục tấn cá bất ngờ chết nổi trắng mặt nước trên sông Đồng Nai

Ngay từ sáng sớm, người dân đã bu quanh, chen chúc nhìn cảnh cá chết nổi lềnh bềng cả hàng cây số, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Phía các bè cá, người dân chạy những chiếc xuồng, ghe nhỏ, tay cầm vợt, tay cầm rổ, cầm bao bì hốt từng rổ cá chết vào. Đàn ông không nói một lời, đàn bà vừa cầm rổ vừa khóc, có người đứng chết lặng khi chứng kiến hàng chục tấn cá của gia đình chỉ sau một đêm mất sạch, phơi bụng lên trời.

Ông Trần Văn Tình, một người nuôi cá bè cho biết, không chỉ có cá nuôi trong bè, mà cá sống tự nhiên ngoài sông cũng bị chết nổi trắng mặt nước, chứng tỏ nguồn nước chung trên sông bị ô nhiễm. Cá chết rất đột ngột, số lượng nhiều, cho thấy ô nhiễm nước cũng đột ngột, có thể là do nước xả thải. Người dân cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định rõ nguyên nhân, tránh thiệt thòi cho người nuôi cá.

Hiện tại, theo ước tính sơ bộ của người dân, tổng mức thiệt hại vào cỡ trên 200 tấn cá các loại. Số lượng cá diêu hồng chết chiếm đa số, tiếp theo là cá trắm và cá chép. Thời điểm này, trọng lượng cá đã đủ hoặc gần đủ tháng để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết.

Được biết, đây không phải là lần đầu người nuôi cá bè nơi đây phải gánh chịu thiệt hại này. Trước đó, vào các năm 2011, 2014, cá bè nơi đây cũng chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước xả thải từ các nhà máy lân cận.

Thanh Lan / SBTN