16/09/2018 | 0

Hàng chục quan chức ở Quảng Bình bị kỷ luật vì chi sai tiền đền bù Formosa

Hàng chục quan chức ở Quảng Bình bị kỷ luật vì chi sai tiền đền bù Formosa

Ảnh: Lao Động

Chính quyền huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vừa thu hồi hơn 8.7 tỉ đồng, tương đương hơn 386,000 Mỹ kim từ 512 trường hợp đền bù sai sau thảm họa môi trường biển do formosa gây ra.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Bảy 15/09 đưa tin, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch huyện Bố Trạch, vừa ký thông báo giải quyết tố cáo hàng loạt sai phạm tại xã Hải Trạch, trong việc đền bù thảm họa môi trường. Một cuộc kiểm tra cho thấy có 512 trường hợp chi trả sai, do lỗi của các giới chức thẩm định của 7 thôn và hội đồng thẩm định xã. Người chịu trách nhiệm trực tiếp là bí thư, chủ tịch xã, phó chủ tịch hội động nhân dân xã, và tổ trưởng tổ thẩm định của các thôn.

Không chỉ thẩm định sai dẫn đến chi trả sai, các giới chức của 7 thôn còn thu tiền của những người được bồi thường đúng để chia lại cho những người lẽ ra không được bồi thường. Chính quyền huyện đang đề nghị xem xét kỷ luật đối với ông Hồ Minh Lợi, bí thư đảng ủy xã; bà Phan Thị Ánh Nguyệt, chủ tịch hội đồng nhân dân xã; ông Nguyễn Duy Huy, chủ tịch uỷ ban nhân dân xã kiêm chủ tịch hội đồng thẩm định xã; ông Nguyễn Duy Hùng, chủ tịch mặt trận tổ quốc xã kiêm thành viên hội đồng thẩm định. Ngoài ra, huyện cũng đề nghị kỷ luật hai viên chức tư pháp xã và một phó chủ tịch hội nông dân xã, 7 trưởng thôn và 7 bí thư chi bộ, thành viên tổ thẩm định của 7 thôn.

Huy Lam / SBTN