06/01/2021 | 22

Hàng chục nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị bắt khi Trung Cộng tăng cường đàn áp

Hàng chục nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị bắt khi Trung Cộng tăng cường đàn áp

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông – Bộ trưởng Bộ An ninh John Lee cho biết vào hôm thứ Tư (6/1), cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hàng chục nhà hoạt động dân chủ bị tình nghi vi phạm luật an ninh mới bằng cách lên kế hoạch “làm tê liệt” và “lật đổ” chính quyền thành phố. Những vụ bắt giữ này đại diện cho cuộc đàn áp lớn nhất đối với phe đối lập kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh ở thuộc địa cũ của Anh Quốc hồi năm ngoái.

Ông Lee thông báo với các phóng viên rằng nhóm này lên kế hoạch gây “thiệt hại nghiêm trọng” cho xã hội và các nhà chức trách sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi lật đổ nào. Bình minh ập đến với nhiều người ủng hộ dân chủ nổi bật nhất ở Hồng Kông có liên quan đến một cuộc bỏ phiếu không chính thức, được tổ chức độc lập vào tháng 7 năm ngoái để chọn các ứng cử viên đối lập cho cuộc bầu cử lập pháp bị hoãn kể từ đó.

Cảnh sát cũng khám xét văn phòng của một nhà thăm dò ý kiến và một công ty luật, đồng thời đến văn phòng của các hãng truyền thông Apple Daily, Stand News và Inmediahk. Các vụ bắt giữ, được xác nhận bởi Đảng Dân chủ và các tài khoản mạng xã hội cá nhân của hàng chục nhà hoạt động và chính trị gia khác bị bắt giữ, sẽ càng khiến nhiều người lo sợ rằng Hồng Kông đột ngột chuyển hướng sang chế độ độc tài.

Cuộc đàn áp kể từ khi áp dụng luật an ninh mới vào tháng 6 năm 2020, mà các nhà phê bình cho rằng hủy hoại các quyền tự do trên phạm vi rộng được hứa hẹn khi thành phố trở lại quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997, khiến Trung Cộng ngày càng mâu thuẫn với Hoa Kỳ ngay khi ông Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ vào chức vụ tổng thống. (BBT)