12/03/2015 | 1

Hàng chục nhà dân cụm dân cư 146 sống chung với nước thải

Hàng chục nhà dân cụm dân cư 146 sống chung với nước thải

Tháng 7/2013 thời điểm khi phát hiện ra hệ thống thoát nước từ nhà 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung, đoạn qua nhà ông Nguyễn Xuân Minh, số 5 – Đặng Dung có dấu hiệu bị chặn lại, hàng chục hộ dân đã gửi đơn kêu cứu đến UBND phường Quán Thánh Ba Đình – Hà Nội nhưng cho tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Được biết nhà 146 gốc là một căn biệt thự được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc, với diện tích rộng 300m2, nhưng trong đó chỉ có một hệ thống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của ba gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung.

Kể từ ngày hệ thống thoát nước bị chặn lại, hàng trăm người sống trong khu vực cụm dân cư 146 phải sống chung với ô nhiễm, ngày nắng ai cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối của rác thải trong bể phốt bốc lên vì dồn ứ lâu ngày, mùa mưa thì toàn bộ cụm dân cư ngập trong nước thải.

Ngoài ra còn phát sinh rất nhiều mầm bệnh, trẻ em trong cụm dân cư thì nhiễm các chứng bệnh ngoài da, tiêu chạy…người dân thì phải đối mặt với hiểm họa và rủi ro về sức khỏe của mình.

Việc sinh hoạt của người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Để tiện cho việc đi lại mọi người phải đi mua gạch về xếp thành hàng cao làm đường đi tạm, nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh đi chung với nước thải khi trời đổ mưa, hàng ngày thì người dân phải đi vệ sinh bằng bô, vì bể phốt đã dềnh ứ không thể sử dụng.” chú Tuấn than phiền nói.

Bên cạnh đó UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình chỉ thuê xe bồn của một công ty thoát nước trên địa bàn đến hút nước thải, rồi lắp đặt máy bơm để người dân tự bơm nước thải.

Tình trạng nước thải vẫn không thể khắc phục, người dân thì hàng ngày vẫn phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề, thì trách nhiệm của UBND phường và quận chỉ dùng lại ở việc thuê xe về hút nước thải mà bỏ qua điều quan trọng là phải kiểm tra, xử lý, khôi phục lại hệ thống thoát nước chung cho cả cụm dân cư.

Đáng nói hơn là việc ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận đã nhiều lần hứa sẽ giúp dân tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm trên, nhưng cứ mỗi lần tới nhà hộ ông Minh ( số 5 Đặng Dung ) để kiểm tra hệ thống thoát nước ngầm ở đây thì không hiểu sao lực lượng UBND quận và phường đều bất lực ra về.

Huỳnh Quốc / SBTN