12/07/2020 | 1

Hàng chục người Việt vượt biên từ Trung Cộng về nước 

Hàng chục người Việt vượt biên từ Trung Cộng về nước 

33 người Việt nhập cảnh trái phép từ Trung Cộng ngày 09/7 (nld.com.vn)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin hàng chục người Việt vượt biên từ Trung Cộng về nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn hoành hành ở quốc gia lân cận phía bắc.  Ngày 09/7, nhóm tuần tra Đồn Biên phòng Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ 33 người Việt Nam lội qua sông Ka Long ở biên giới Trung Cộng để về lại trong nước.

Những người nói trên có quê quán ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Bắc Giang. Họ xuất cảnh trái phép sang Quảng Tây để đi làm thuê từ tháng 2, và trở về Việt Nam do không còn việc làm ở bên đó.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tiến hành lập biên bản và đưa nhóm người đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung thành phố Móng Cái để tránh lây nhiễm Covid-19 cho cộng đồng. Gần đây tình trạng vượt biên từ Trung Cộng vào Việt Nam ngày cảng nhiều, cả người Việt và người Hoa Lục khi Việt Nam chưa mở lại cửa biên giới phía bắc trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 từ Trung Cộng. Hồi đầu tháng 2, 138 người Việt Nam và Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn biên giới ở cửa khẩu Lý Vạncủa tỉnh Cao Bằng.

Từ ngày 22/3/2020, cộng sản Việt Nam có lệnh dừng nhập cảnh  đối với người nước ngoài, và người gốc Việt được miễn visa vào Việt Nam. Hà Nội cũng vận động những người mang quốc tịch Việt Nam hạn chế tối đa về nước và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại.

Quốc Tuấn