07/07/2017 | 31

Hàng chục người Việt Nam chết trên đường vượt biên từ Trung Cộng sang Đài Loan

Hàng chục người Việt Nam chết trên đường vượt biên từ Trung Cộng sang Đài Loan

(Ảnh: PLO)

Gia đình ông Đào Sỹ Hùng ở xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, hôm Thứ Năm  6 tháng 7 làm lễ mai táng thi hài của ông, hơn ba tháng sau khi ông mất tích trong một chuyến vượt biên từ Trung Cộng sang Đài Loan.

Ông Hùng chỉ là một trong hàng chục người Việt Nam xấu số, trong chuyến tàu chở người lao động đi làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan. Nhà chức trách Trung Cộng cho hay vẫn còn giữ 8 thi thể khác được ngư dân Quảng Đông vớt được hồi cuối tháng 3 trong vùng biển Sán Vĩ.

Một thông báo của Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Sáu 7 tháng 7, xác định được 7 trong 9 thi thể là người Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong 7 thi thể này, giới hữu trách xác định có 3 nạn nhân ở Nghệ An, 2 nạn nhân ở Quảng Bình, 1 nạn nhân ở Hải Dương và 1 nạn nhân ở Hà Tĩnh. Còn 2 thi thể vẫn chưa xác định được danh tính.

Theo lời kể của gia đình nạn nhân Lưu Xuân Hoàng ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, vào khoảng cuối tháng 2 năm nay, một nhóm người từ một số tỉnh đã góp tiền cho một người đàn ông ở Bắc Giang, để người này đưa họ qua Đài Loan làm việc. Sau đó, nhóm này được đưa qua Trung Cộng.

Đến cuối tháng 3, họ lên tàu để vượt biển qua Đài Loan thì gặp nạn. Đến giữa tháng 6 vừa qua, một người ở Quảng Bình nghe tin người thân gặp nạn đã sang Trung Cộng nhận thi thể và có chụp ảnh các nạn nhân khác.

Người này sau đó đăng hình ảnh các nạn nhân lên mạng xã hội.

Huy Lam / SBTN