25/10/2020 | 33

Hàng chục người ngoại quốc vác bao cát, đắp đê giữ bờ biển Hội An

Hàng chục người ngoại quốc vác bao cát, đắp đê giữ bờ biển Hội An

Chở bao cát- Nguồn hình Thái Bá Dũng, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 24 tháng 10 năm 2020 loan tin, vài ngày trở lại đây, hàng chục người ngoại quốc đến từ các quốc gia Anh Quốc, Hoa Kỳ, Úc đã cùng người dân Việt Nam xúc cát đóng bao, đẩy xe rùa mang ra đắp đê bao bờ biển An Bàng ở Hội An, tỉnh Quảng Nam để ngăn sóng.

Là một trong những người tham gia đắp bờ bao chắn sóng, vợ chồng ông Joe, quốc tịch Mỹ cho biết, vợ chồng ông cùng nắm tay người Hội An để giữ biển. Với ông Joe, Hội An là thành phố quá đặc biệt nên nếu bờ biển bị hư hại do biến đổi khí hậu thì sẽ giảm đi rất nhiều sự hấp dẫn.

Ông Joe và vợ ông là bà Christ In là giáo viên thể hình tại Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2020, vợ chồng ông qua Việt Nam đi du lịch nhưng do dịch nên đã ở lại Hội An. Cả hai vợ chồng đều hay ra tắm biển An Bàng nên cảm thấy lo lắng khi thấy sóng lớn đánh vào làm tan nát bờ biển.

Cũng giống như vợ chồng ông Joe, những ngày qua, ông Perter đến từ Úc đã cùng nhiều người dân Hội An chung tay đắp bờ bao cho biển. Ông Perter nói rằng, việc đi loanh quanh đâu đó tham viếng, uống cà phê với ông không ý nghĩa bằng việc đắp đê ngăn sóng.

Cũng đến từ Úc, bà Alwy, 46 tuổi kể rằng, vào tối 19 tháng 10, bà Alwy thấy hàng trăm người ngoại quốc đang sống ở Hội An lên mạng xã hội kêu gọi nhau ra bờ biển An Bàng vác bao cát, cùng người dân đắp đê bao nên bà đã hưởng ứng, tham gia. Cũng như nhiều người khác, bà Alwy đã làm từ sáng đến tối, và cảm thấy ăn ngủ rất ngon vì mệt sau mỗi ngày đắp đê.

An Nhiên