14/07/2019 | 0

Hàng chục người ngăn cản nhóm tình nguyện viên Sài Gòn nhặt rác ở chợ Hà Tĩnh

Hàng chục người ngăn cản nhóm tình nguyện viên Sài Gòn nhặt rác ở chợ Hà Tĩnh

Ảnh: Facebook

Tin Vietnam.- Ngày 14 tháng 7 năm 2019, trên facebook có tên Minh Bom đã đăng tải clip có nội dung một nhóm tình nguyện viên ở Sài Gòn đã đến một khu chợ Phố Châu tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để nhặt rác. Tuy nhiên nhóm đã bị một số người mặc đồng phục đến ngăn cản không cho những tình nguyên nhặt rác.

Một người trong nhóm tình nguyện viên giới thiệu là Bình Yên cho biết, mục đích của nhóm là vừa làm sạch môi trường, và để tuyên truyền cho người dân hạn chế sử dụng nhựa, vì nhựa mất 50 năm mới phân hủy. Chị cho rằng, việc nhặt rác, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của mọi người dân Việt Nam. Do thấy Hà Tĩnh là nơi vừa xảy ra nhiều vụ cháy rừng nên nhóm muốn mang thông điệp cho người dân rằng, ngoài bảo vệ rừng thì vấn đề về rác cũng rất quan trọng.

Một tình nguyện viên tên là Giang Thị Kim Cúc giới thiệu là tình nguyện viên nhặt rác quốc tế và Việt Nam nói chị đã đi qua 36 tỉnh, thành để nhặt rác. Nhưng khi chị đến Hà Tĩnh thì bị ngăn cản, phía ban cai quản chợ yêu cầu chị có thể đi chợ, nhưng phải để rác lại cho ban cai quản chợ. Để ngăn cản nhóm tình nguyện viên, ngoài việc đi theo ngăn cản, thì một số người đàn ông không giới thiệu tên tuổi, cơ quan làm việc đã rêu rao những tình nguyện viên này có thể là những người móc túi, rồi dọa đập hư điện thoại của tình nguyện viên, đồng thời cấm các tình nguyện viên quay phim, chụp hình, nếu muốn quay phim ở chợ thì phải đi đến cơ quan chức năng xin giấy phép. Một người đàn ông khác nói nhóm tình nguyện viên muốn nhặt rác thì đến nhà ông mà nhặt, chứ không được nhặt rác ở chợ.

Sự việc trên đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội facebook, và khiến cho dư luận bất mãn về hành vi của nhóm người ngăn cản các tình nguyện viên.

An Nhiên