10/11/2014 | 0

Hàng chục người mất tiền vì bị lừa xuất cảng lao động sang Hoa Kỳ

Hàng chục người mất tiền vì bị lừa xuất cảng lao động sang Hoa Kỳ

Ngày 9 tháng 11, Công an quận Bình Thạnh đang điều tra vụ việc người dân tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Xây dựng và Du lịch VietNam Daily (Công ty VietNam Daily) có trụ sở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu cho thấy có khoảng 20 người tố cáo bị công ty trên lừa đảo bằng hình thức xuất khẩu lao động sang Hoa Kỳ. Con số người bị hại chưa dừng lại ở đó.

20 nạn nhân tố cáo trên cho biết, số tiền mà đại diện Công ty VietNam Daily chiếm đoạt của họ là gần 50 ngàn Mỹ kim. Anh Nguyễn Văn T 22 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang, một nạn nhân trình báo anh biết bà Nguyễn Thị Mỹ Phương. Bà Phương tự giới thiệu với anh T là kế toán của công ty VietNam Daily, có nhu cầu tuyển dụng lao động sang Hoa Kỳ làm việc và có thu phí dịch vụ.

Do tin lời bà Phương, giữa tháng 6 anh T đã đưa cho bà Phương 50 triệu đồng cùng các giấy tờ, hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu của bà này để chờ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Qua nhiều tháng, anh T có hỏi thì bà Phương cứ hết lần này đến lần khác hứa hẹn đang làm thủ tục, hồ sơ. Đến cuối tháng 9 vừa qua, bà Phương liên lạc thông báo thủ tục, hồ sơ của anh T không xuất ngoại sang Hoa Kỳ được và hẹn anh T lên trụ sở công ty VietNam Daily để thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền.

Anh T đã nhiều lần đến công ty nhưng chỉ nghe là bà Phương đã nghỉ việc, còn ông P.T.N là Tổng giám đốc công ty thì không liên lạc được. Không biết cách nào để đòi lại số tiền đã đưa, anh T đã đến công an tố cáo.

Tương tự anh T, có hơn 16 nạn nhân cũng đã tố cáo bà Phương và Công ty VietNam Daily. Được biết Công ty VietNam Daily có trụ sở chính ở địa chỉ trên, ngoài ra còn có chi nhánh tại Hà Nội. Công ty VietNam Daily hoạt động ở nhiều lĩnh vực, chủ yếu là tour du lịch, tổ chức hội nghị, sự kiện, đại lý vé máy bay, đầu tư dự án và trong đó cũng có xuất khẩu lao động nước ngoài. (Thanh Lan)