26/12/2017 | 26

Hàng chục người liên quan tới tổ chức của ông Đào Minh Quân bị tòa án CSVN xét xử

Hàng chục người liên quan tới tổ chức của ông Đào Minh Quân bị tòa án CSVN xét xử

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 12 năm 2017, khoảng 70 người thuộc tổ chức của ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ, dự trù sẽ bị đưa ra các phiên toà tại tỉnh Đồng Nai và TPHCM xét xử.

Trong số này, có 16 người sẽ bị xét xử về các tội danh “Hoạt động khủng bố nhằm chống chính quyền” theo điều 84, “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 và “Không tố giác tội phạm” theo điều 22 bộ luật hình sự của chế độ. Tất cả các bị cáo được cho là thuộc nhóm “Chính Phủ Việt Nam Quốc Gia Lâm Thời” do ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ đứng đầu.

Theo cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN, những người bị bắt đã thực hiện nhiều vụ như: đốt kho giữ xe vi phạm luật giao thông ở Biên Hòa; đặt bom xăng ở phi trường Tân Sân Nhất; đốt cây xăng; mua và chế tạo vũ khí quân dụng nhằm mục đích ám sát; và thành lập các nhóm hành động.

Truyền thông trong nước nói rằng, các bị cáo đã nghe theo một tuyên bố của ông Đào Minh Quân được truyền hình trực tiếp qua mạng, kêu gọi người dân đứng lên “tổng khởi nghĩa” nhằm cướp chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Ông Quân được cho là đã tuyên bố sẽ cho quân đội về yểm trợ, cho máy bay không người lái bay trên bầu trời để quan sát và trực tiếp việc biểu tình, quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương sẵn sàng yểm trợ, ký 5 triệu chữ ký ủng hộ ông Quân về Việt Nam làm tổng thống…

Tuy nhiên, cáo trạng của nhà cầm quyền CSVN nói rằng khi những người theo lời ông Quân mang bom xăng, mìn đến các điểm hẹn thì không thấy như những gì ông Quân kêu gọi. Một số người bị công an bắt giữ tại hiện trường.

Cũng theo cáo buộc của CSVN, đã có 8 vụ được 15 người thực hiện tại khu vực thành phố Sài Gòn và những vùng phụ cận. Gây chú ý nhiều nhất là hai vụ gây cháy nổ tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 của công an thành phố Biên Hòa vào lúc 2 giờ sáng ngày 8 tháng 4 năm 2017, và tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 7 giờ tối ngày 22 tháng 4 năm 2017. Cả hai vụ đều không gây thương vong.

Chưa thấy ông Đào Minh Quân hoặc tổ chức của ông lên tiếng xác nhận hay phủ nhận có liên quan tới những cáo buộc trên.
Nhiều nhà tranh đấu dân chủ trong nước trong cùng ngày đã tỏ ra ngỡ ngàng, và không ngần ngại bày tỏ quan điểm chống lại hành động bạo lực nếu những cáo buộc là sự thật.
Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook cá nhân rằng: “Lý tưởng tự do dân chủ cao đẹp không thể được thực thi bằng đường lối bạo lực… Bạo lực là bản chất của cộng sản, được thể hiện trên mức thượng thừa. Do đó, tranh đấu với nó bằng phương pháp sở trường của chính nó chắc chắn không phải là giải pháp hữu hiệu…”
Cũng trên mạng xã hội Facebook, nhà hoạt động Phạm Lê Vương Các viết rằng: “Thúc đẩy một xã hội dân chủ tiến bộ không thể tiến hành bằng phương pháp khủng bố, phá hoại và các hình thức huỷ hoại các giá trị nhân bản của con người. Đây không phải là thời điểm thập niên 70-80 của thế kỷ trước để chấp nhận cho một hình thức đấu tranh hoạt động vũ trang nhằm thay đổi chế độ…

Nguyên Nguyễn / SBTN