04/06/2018 | 1

Hàng chục người lây nhiễm cúm gà ở Sài Gòn

Hàng chục người lây nhiễm cúm gà ở Sài Gòn

Ảnh: Phụ Nữ Online

Bộ Y Tế CSVN vừa kêu gọi công chúng tăng cường các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn ngừa cúm gà A/H1N1, sau khi có 16 người lây nhiễm dòng siêu vi trùng này từ môt bệnh nhân tại bệnh viện Từ Dũ ở Sài Gòn.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm Chủ Nhật 3 tháng 6 đưa tin, các bác sĩ vào hôm Thứ Sáu ghi nhận một người phụ nữ bị sốt cao kèm theo đau nhức khắp người đến khám tại Khoa Nội Soi của bệnh viện sản phụ Từ Dũ. Sau đó trong cùng ngày, có tới 23 trường hợp gồm bệnh nhân, người nhà của họ và cả các nhân viên y tế trong bệnh viện đồng loạt lên cơn sốt, sổ mũi và đau cuống họng. Mười sáu người trong số họ thử nghiệm dương tính với cúm gà A/H1N1, một chứng bệnh cấp tính lây lan qua đường hô hấp. Truyền thông Việt Nam cho hay đến hôm Chủ Nhật, hơn 80 người tình nghi từng tiếp xúc với người phụ nữ đầu tiên bị cúm gà đã được cách ly để quan sát.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bệnh cúm gà có thể lây lan qua những hạt nước do một người bệnh ho hoặc hắt hơi làm văng ra, qua tiếp xúc bằng tay, hoặc nói chuyện trong phòng kín hoặc chỗ đông người. Tại một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, bệnh cúm gà lưu hành quanh năm, thường lên tới đỉnh điểm trong mùa mưa. Việt Nam đã trải qua một trận dịch H1N1 vào năm 2009, với hơn 9,000 trường hợp nhiễm bệnh và gần 20 vụ tử vong trong vòng 4 tháng của năm đó.

Huy Lam / SBTN