03/10/2013 | 1

HÀNG CHỤC NGƯỜI DI DÂN CHẾT ĐUỐI NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN Ý

HÀNG CHỤC NGƯỜI DI DÂN CHẾT ĐUỐI NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN Ý

Tin Lampedusa – Ít nhất 82 người chết và còn nhiều người mất tích sau khi một chiếc thuyền chở người di dân bị chìm ngoài khơi bờ biển đảo Lampedusa. Thị trưởng Giusy Nicolini cho biết nhân viên cứu cấp đã với được 82 thi hài, đa số là người Somalia và Eritrea. Lực lượng duyên phòng Ý cho biết chiếc thuyền chở theo khoảng từ 400 tới 500 người, và cứu sống được 150 người. Hàng ngàn người di dân Phi Châu đã tới Ý trên những chiếc thuyền đảo mỗi năm, hầu hết là tới đảo Lampedusa cách bờ biển Tunisia khoảng 113 cây số. Con số người di dân tới Ý đã tăng trong năm nay với hàng ngàn người Syria vượt biển tìm sự an toàn, đa số người di dân Syria tới bờ biển đảo Sicily.

Lực lượng duyên phòng Ý đã huy động 4 chiếc tàu và 2 chiếc trực thăng để tìm kiếm nạn nhân chiếc thuyền bị chìm cách bờ biển đảo Lampedusa khoảng 20 dặm. Bộ trưởng bộ Giao thông Maurizio Lupi cho phổ biến một thông báo nói ông đang tiếp tục theo dõi tình hình, và con số người chết có thể còn tăng cao. Phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Floriana Segreto nói việc cứu cấp đang được tiến hành. Một tàu đánh cá đã thông báo tin này đến lực lượng tuần duyên vào khoảng 7 giờ 20 phút sáng và đã bắt đầu vớt người lên tàu, trước khi tàu của lực lượng tuần duyên đến nơi. Chiếc tàu chìm chỉ 4 ngày sau khi 13 người tỵ nạn gặp nạn ở vùng miền đông Sicily, cả 13 người đã tử vong.

Ông Lupi nói cần phải có thêm những biện pháp để chống lại nạn buôn người trên những con tàu nhỏ và nguy hiểm. Ở ngoài khơi bờ biển Syracuse của Ý Đại Lợi, hơn 100 người được vớt từ một chiếc tàu vượt biển khác cũng trong khu vực này. Lực lượng tuần duyên đã đưa những người này vào bờ an toàn, tổng cộng 117 người được cứu trong đó có 20 phụ nữ và 4 trẻ em. Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nói trong tháng 7 đã có 40 người chết trong 6 tháng đầu năm của 2013, giảm bớt nhiều so với năm trước sau khi chính phủ 2 nước Ý và Malta phối hợp với nhau để ngăn chặn nạn buôn người này.