Hàng chục người còn bị giam giữ sau cuộc biểu tình chống luật đặc khu

Hàng chục người còn bị giam giữ sau cuộc biểu tình chống luật đặc khu

Tin từ Việt Nam, ngày 11/6/2019: Chế độ cộng sản Việt Nam vẫn còn giam giữ hàng chục người từng tham gia biểu tình chống hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng 10 tháng Sáu 2018.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD), ngoài việc bỏ tù hơn 80 người tham gia biểu tình ôn hoà với mức án từ 8 tháng đến 54 tháng. Lực lượng công an cộng sản còn giam giữ gần 20 người trong giai đoạn điều tra.

Hai ông Lê Quý Lộc và Trương Hữu Lộc đều bị bắt ngày 11/6/2018 và đều bị cáo buộc “gây rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật hình sự với mức án tù từ 7 đến 15 năm.

Mật vụ cộng sản tiếp tục bắt giữ Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi, và công dân Hoa Kỳ Michael Minh Phương Nguyễn vào giữa tháng 7 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 với mức án đến 20 năm. Phiên toà sơ thẩm xử họ được ấn định vào ngày 24-25/6 tới đây.

Trong dịp cuối tháng 8 đầu tháng 9, lực lượng an ninh cộng sản lại tiếp tục đợt trấn áp mới, bắt giữ 8 nhà hoạt động thuộc nhóm Hiến Pháp và nhiều người khác. Trong khi ông Lê Minh Thể bị kết án 2 năm về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và ông Huỳnh Trương Ca bị kết án 5.5 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” thì các ông bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đoàn Thị Hồng, Hồ Văn Cương, Ngô Văn Dũng, Hoàng Thị Thu Vang bị cáo buộc theo Điều 118. Phía công an chưa công bố cáo buộc chống lại hai ông Trần Thanh Phương và Đỗ Thế Hoá. Cả 7 người này đều bị biệt giam và không được gặp gia đình hay luật sư vì phía công an nói chưa kết thúc điều tra.

Chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam tiếp tục chiến dịch đàn áp trong 5 tháng đầu năm 2019, bắt giữ ít nhất 17 nhà hoạt động khác, trong đó có hai anh em Huỳnh Minh Tâm và Huỳnh Thị Tố Nga, và gần đây nhất là giảng viên cao đẳng Nguyễn Năng Tĩnh.

Cũng theo thống kê của DTD, Việt Nam đang giam giữ khoảng 200 tù nhân lương tâm, 60 trong số họ đã bị kết án tù từ 10 đến 20 năm.

Quốc Tuấn