20/02/2014 | 2

Hàng chục người chết quanh quảng trường Độc Lập, Kiev

Hàng chục người chết quanh quảng trường Độc Lập, Kiev

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Ít nhất 21 thường dân bị giết trong cuộc đụng độ vừa xảy ra tại Kiev hôm thứ Năm 20 tháng 2, vô hiệu hoá tuyên bố ngừng đối đầu vào đêm qua của tổng thống Ukraine. Một thông báo của văn phòng tổng thống nói hàng chục cảnh sát bị giết và bị thương. Các nhà tranh đấu đã ném bom xăng và đá cục về phía cảnh sát chống bạo động ở một góc quảng trường Độc lập được gọi tên Maidan, và bắt một số người mặc đồng phục nhân viên chính phủ. Cảnh sát đã tung lựu đạn cay đáp trả.
Các vụ đụng độ chỉ tạm gián đoạn trong giây lát vì ba ngoại trưởng Liên Âu dự tính đến gặp tổng thống Yanukovic được người Nga hậu thuẫn để thúc đẩy sự hợp tác với các lãnh tụ đối lập được phương Tây ủng hộ. Cuộc gặp gỡ này bị trì hoãn vì lý do an ninh và đã bắt đầu một tiếng đồng hồ sau đó.
Ký giả nhiếp ảnh của Reuters đếm được 21 xác chết trong các bộ quần áo dân sự tại ba địa điểm quanh quảng trường, cách dinh tổng thống vài trăm thước. Con số tử vong kể từ ngày thứ ba 18 tháng 2 lên tới ít nhất 43, trong các cuộc đụng độ đẫm máu kéo dài nhiều tiếng đồng hồ tại đất nước Ukraine đã có 22 năm thuộc liên bang Liên Xô. Một số thi thể được đặt tại phòng hoà nhạc, một số nằm ở các địa điểm đặt chướng ngai vật.
Thông báo của văn phòng tổng thống Yanukovich nói rằng những người biểu tình làm việc cho các nhóm có tổ chức, dùng vũ khí và cả súng bắn tỉa để giết người. Thông báo này còn xác định rằng có hàng chục cảnh sát chết và bị thương.
Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, người biểu tình đã tiến một bước gần đến văn phòng tổng thống Yanukovich và toà nhà quốc hội. Các thước phim của đài truyền hình cho thấy, người tranh đấu với khuôn mặt đầy mệt mỏi đang dẫn một số người mặc sắc phục cảnh sát bị bắt giữ băng ngang quảng trường. Cả hai bên đều tố nhau sử dụng súng đạn.
Các ngoại trưởng Đức, Pháp và Ba Lan đều muốn gặp để thúc đẩy tổng thống Yanukovic thương lượng với các lãnh tụ đối lập việc kết thúc các vụ đụng độ đẫm máu. Các nhà tranh đấu được sự hậu thuẫn của Liên Âu đã phong toả quảng trường sau khi tổng thống của họ bác bỏ một hiệp định thương mại ký kết với Liên Âu để nhận viện trợ tài chính của Moscow.

Sông Châu