01/10/2020 | 9

Hàng chục người bị bắt tại Hong Kong trong ngày quốc khánh Trung Cộng

Hàng chục người bị bắt tại Hong Kong trong ngày quốc khánh Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Vào thứ Năm, 1 tháng 10, ít nhất 86 người đã bị bắt tại Hong Kong vì tội tham gia biểu tình trái phép và nhiều tội khác, trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nhà nước Trung Cộng. Do lo ngại người biểu tình gây hỗn loạn trong ngày quốc khánh Trung Cộng, chính quyền Hong Kong đã điều động khoảng 6,000 cảnh sát trên khắp thành phố.

Tổ chức Nhân quyền dân sự đã lên kế hoạch tuần hành, nhưng sau cùng không được chính quyền cho phép, với lý do cần bảo đảm an toàn công cộng và y tế trong tình hình dịch bệnh. Cuộc biểu tình của tổ chức Nhân quyền dân sự vốn nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với 12 người Hong Kong bị bắt trên biển khi đang trên đường đến Đài Loan. Những người này hiện bị giam tại Trung Cộng với tội vượt biên trái phép.

Nhiều người dân Hong Kong, chia thành nhóm nhỏ và chủ yếu mặc trang phục màu đen, đã tụ tập tại Causeway Bay. Tuy nhiên, khu vực này bị cảnh sát canh gác chặt chẽ vì là điểm khởi hành của cuộc biểu tình bị chính quyền cấm trước đó. Nhiều người dân nói rằng họ có quyền biểu tình, và một số người thậm chí còn tuyên bố họ không sợ luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Đến 10 giờ sáng, ít nhất 86 người đã bị bắt trên khắp Hong Kong, trong số này có 74 người, bao gồm cả 4 chính trị gia, bị bắt vì tội tụ tập trái phép tại Causeway Bay. Những người khác bị bắt vì các tội như tàng trữ vũ khí, không có giấy căn cước hợp pháp của Hong Kong, dùng giấy căn cước giả, và phá rối trật tự công cộng. Hai mươi người cũng bị phạt vì vi phạm lệnh giữ khoảng cách xã hội, vốn cấm tụ tập từ 5 người trở lên. (Ngô Bảo)