06/04/2014 | 1

Hàng chục ngày người ủng hộ thủ tướng Yingluck xuống đường ở thủ đô Bangkok

Hàng chục ngày người ủng hộ thủ tướng Yingluck xuống đường ở thủ đô Bangkok

Bangkok, Bangkok. (Reuters) – Hàng chục ngàn người ủng hộ Thủ tướngYingluck Shinawatra đã xuống đường ở các vùng ngoại ô thủ đô Bangkok. Cuộc biếu tình ngày hôm nay là một phần trong chương trình 3 ngày nhằm chống lại cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài trong nhiều tháng qua.
Lực lượng thân chính phủ mặc áo đỏ hay đảng viên đảng Mặt trận Thống Nhất Dân Chủ Chống Độc Tài tuyên bố sẵn sàng chống lại mọi mưu toan lật đổ Thủ tướng Yingluck bằng biểu tình hay thủ tục pháp lý. Những người lãnh đạo phong trào áo đỏ nói rằng họ sẽ không tấn công những người biểu tình chống chính phủ đang chiếm giữ công viên Lumpini gần quận tài chánh thủ đô Bangkok.
Người áo đỏ tập trung trên một con đường nhà quê, cách công viên Lumpini khoảng 30 cây số. Họ ca hát và nhảy múa trong lúc biểu tình. Ông Jatuporn Phromphan là một người lãnh đạo phong trào áo đỏ nói rằng thủ tướng do lá phiếu của người dân bầu lên, mọi sự lật đổ dù là một cuộc đảo chánh của quân đội, dân chúng cũng sẽ chống lại để bảo vệ chính phủ dân cử.
Những người ủng hộ Thủ tướng Yingluck nói rằng phe chống chính phủ đang dùng tòa án để đảo chánh. Tranh chấp chính trị Thái Lan có nguồn gốc chính là giới trung lưu đô thị và phe bảo hoàng chống lại anh em Thaksin được người nghèo và nông dân ủng hộ. Giới thẩm phán trong nước đa số là người thân hoàng gia. Những người lãnh đạo áo đỏ tuyên bố sẽ có khoảng nửa triệu người xuống đường biểu tình trong thời gian 3 ngày. (H. Võ)