31/05/2020 | 0

Hàng chục ngàn người Việt trở thành nạn nhân của các công ty Trung Cộng cho vay nặng lãi

Hàng chục ngàn người Việt trở thành nạn nhân của các công ty Trung Cộng cho vay nặng lãi

App cho vay (Ảnh: Ngọc Phượng, Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 31 tháng 5 năm 2020 loan tin, hàng chục ngàn người Việt, chủ yếu là những người trẻ đã trở thành nạn nhân của người Trung Cộng với hình thức vay tiền qua ứng dụng trên mạng (app).

Một nữ công nhân 28 tuổi, quê ở Tây Ninh là nạn nhân của nhóm cho vay nặng lãi Trung Cộng kể, vào tháng 7 năm 2019, do chị cần tiền đóng lãi ngân hàng mà lương chưa nhận được nên đã vay 1 triệu đồng qua app, với thời hạn 1 tuần phải trả 1.3 triệu đồng. Nhưng thực tế, nữ công nhân này chỉ nhận được số tiền vay là 900,000 đồng.

Đến thời gian trả nợ mà chị chưa nhận được lương, nên đành vay 2 triệu đồng qua app OneClickMoney để trả nợ cho app vay trước. Như vậy, chỉ sau 3 tháng, từ số tiền vay nhận được chưa ban đầu chưa đến 1 triệu đồng mà nữ công nhân này đã phải mang nợ số tiền cả gốc lẫn lãi là 20 triệu đồng.

Và đến Tết năm 2020 vừa qua, số nợ chị phải trả là 54 triệu đồng. Với số nợ này, cộng thêm việc bị thất nghiệp do dịch nên nữ công nhân không còn khả năng trả nợ nên đã bị nhóm cho vay khủng bố, bôi nhọ hình trên facebook.

Theo báo Tuổi trẻ, lãi suất mà nhóm người Trung Cộng áp dụng cho người Việt vay nợ là 1,000%/năm.

Thông tin từ Công an Cộng sản cho biết, có khoảng 60 đến 70 công ty của Trung Cộng vào Việt Nam lập công ty, thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền qua online với lãi suất cao “cắt cổ”, và đã có hàng chục ngàn người Việt trở thành nạn nhân của chúng.

An Nhiên