18/10/2020 | 64

Hàng chục ngàn người Thái Lan biểu tình bất chấp lệnh cấm

Hàng chục ngàn người Thái Lan biểu tình bất chấp lệnh cấm

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok – Vào hôm thứ Bảy (17 tháng 10), hàng chục ngàn người biểu tình khắp Bangkok và các thành phố khác của Thái Lan, bất chấp cuộc đàn áp của chính phủ sau 3 tháng biểu tình phản đối thủ tướng và chế độ quân chủ. Nhiều người biểu tình cho biết họ tức giận trước việc cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán hàng ngàn người biểu tình do thanh niên dẫn đầu, trong đó có nhiều trẻ em hôm thứ Sáu (16 tháng 10).

Cảnh sát cố gắng ngăn cản những người biểu tình bằng cách đóng cửa mạng lưới giao thông công cộng của Bangkok, nhưng kết quả đã phản tác dụng khi điều đó gây ra các cuộc biểu tình cục bộ khắp thành phố, ngoài ra cũng có ít nhất 6 thành phố ngoài Bangkok cũng có biểu tình.

Những người biểu tình yêu cầu cách chức thủ tướng Prayuth Chan-ocha và cũng công khai chỉ trích vua Maha Vajiralongkorn, bất chấp việc có thể phạt tù 15 năm nếu xúc phạm hoàng gia. Hôm thứ Năm (15 tháng 10), chính phủ đã cấm tất cả các cuộc tụ tập chính trị từ năm người trở lên.

Trong tuần qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 50 người, bao gồm một số nhà lãnh đạo biểu tình. Những người biểu tình cho rằng ông Prayuth đã thao túng cuộc bầu cử năm ngoái để giữ quyền lực ông đã giành được trong cuộc đảo chính năm 2014, một cáo buộc mà ông phủ nhận. Họ nói rằng chế độ quân chủ đã giúp quân đội duy trì ảnh hưởng chính trị trong nhiều năm và họ muốn hạn chế bớt quyền lực của quân đội. Nhà vua chủ yếu cư trú ở Đức và một nhà ngoại giao Đức cho biết chính phủ Đức đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến chính trị ở Thái Lan. (BBT)