Hàng chục ngàn người ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Google Maps bỏ tên đường “Ho Chi Minh Trail” ở San Diego

Hàng chục ngàn người ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Google Maps bỏ tên đường “Ho Chi Minh Trail” ở San Diego

Cộng đồng Việt Nam tại thành phố San Diego, miền Nam California nói riêng và người Việt Nam ở Hoa Kỳ nói chung đang phẫn nộ trước sự xuất hiện của một tên đường bí ẩn là “Ho Chi Minh Trail” trong hệ thống bản đồ trực tuyến Google Maps trong địa phận thành phố San Diego.

Tên đường bí ẩn này đã xuất hiện khi người dùng tìm kiếm địa chỉ 9883 La Jolla Farms Road.

Một nhóm cư dân San Diego đã soạn thỉnh nguyện thư trên trang mạng Change.org để yêu cầu công ty Google đổi tên đường “Ho Chi Minh Trail” thành “Saigon Trail” hoặc loại bỏ hoàn toàn, bởi vì con đường trên thực tế hiện thời vẫn là đường La Jolla Farms Road.

Thỉnh nguyện thư viết rằng: “Hồ Chí Minh và Việt Cộng đã sát hại 58,220 người Mỹ và hàng triệu người dân Việt Nam. Trong khi trốn khỏi sự bách hại của Cộng Sản Việt Nam, nhiều người đã chết trên biển và trên đất liền. Nhiều gia đình vẫn còn phải chịu đựng nỗi đau do Cộng Sản Việt Nam và Hồ Chí Minh gây ra. Con đường mòn này ở San Diego không có mối quan hệ nào với Hồ Chí Minh, và chúng tôi không muốn tưởng niệm một tên tội phạm chiến tranh qua cái tên của con đường mòn này. Cái tên này phản cảm đối với cộng đồng Mỹ ở San Diego cũng như tất cả các cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới.”

Tính đến 10h sáng (giờ Cali) ngày 29 tháng 8, 2017, thỉnh nguyện thư đã được 11701 người dân ở khắp nơi trên thế giới ký tên ủng hộ, trong đó có nhiều người không phải gốc Việt.

Muốn ký thỉnh nguyện thư, xin vào đường link sau đây: https://www.change.org/p/google-maps-rename-ho-chi-minh-trail-in-san-diego-california

Huy Lam / SBTN