10/10/2014 | 0

Hàng chục ngàn người Hong Kong trở lại đường phố biểu tình

Hàng chục ngàn người Hong Kong trở lại đường phố biểu tình

Tối hôm THứ Sáu 10 Tháng 10, hàng chục ngàn người biểu tình đã nêm chật cứng khu vực Admiralty, sau khi lãnh đạo chính quyền Hong Kong hủy bỏ cuộc họp với sinh viên như đã hứa, và rời Hong Kong để sang Quảng Châu dự hội thảo khu vực. Cả Carrie Lam và Lương CHấn Anh đều đi họp, bỏ lại một Hong Kong đang sôi sục bất ổn.

Cả hai phía chính phủ và biểu tình đổ lỗi cho nhau về sự hủy bỏ cuộc đàm phán.

Các thành viên của nhóm Scholarism đã kêu gọi người ủng hộ “chiếm cứ từng inch của đường phố”.

Cô giáo dương cầm Kit Lau bắt đầu tham gia biểu tình sau khi biết tin chính phủ đã không chịu đàm phán với viên. Một giáo viên khác, Gary Chow cũng nói rằng người dân ngày càng mất tin tưởng thiện chí của chính quyền.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng tiếp tục cảnh báo phe biểu tình “những người chơi với lửa sẽ bị phỏng”.

Liên minh dân chủ cố gắng nối lại cuộc đàm phán, và nói sinh viên nên mềm dẻo hơn. Họ tin rằng quyết định hủy bỏ cuộc họp không phải do bà Carrie Lam chịu trách nhiệm.

Một nguồn tin từ chính quyền tiên đóan cuộc biểu tình sẽ còn kéo dài ít nhất thêm 2 tuần nữa.

Sau khi một số tài tử như Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hòa… lên tiếng ủng hộ phe biểu tình ngày từ những ngày đầu, hôm THứ Năm 9 tháng 10, tài tử nổi tiếng Jackie Chan đã chính thức lên tiếng không đồng tình với phe biểu tình. Jackie chỉ trích cuộc biểu tình đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Hong Kong, và kêu gọi người biểu tình hãy “yêu Hong Kong của chúng ta”.

Tài tử này còn trích lời bái hát “Tổ quốc” do danh ca Liu Yuanyuan hát nhân dịp kỷ niệm 60 năm quốc khánh Trung Cộng: “ làm sao nhà nhà thịnh vượng được nếu không có một quốc gia hùng mạnh?…”. Cách đây 3 năm, Jackie còn phát biểu trước giới truyền thông tại đảo Hải Nam: “tôi bắt đầu nghi ngờ rằng không biết tự do có thực sự tốt cho mọi người không? …Nếu bạn có nhiều tự do quá, bạn sẽ hỗn lọan như Hong Kong. Đài Loan cũng hỗn lọan…” (Đ. Hưng)