10/05/2018 | 0

Hàng chục ngàn người già sắp bị các nhà dưỡng lão ở Louisiana đuổi ra vì chương trình cắt giảm Medicaid

Hàng chục ngàn người già sắp bị các nhà dưỡng lão ở Louisiana đuổi ra vì chương trình cắt giảm Medicaid

Baton Rouge, Louisiana. (CBS) – Tại Louisiana, hàng chục ngàn người già và người tàn tật có thể sớm mất quyền lợi y tế Medicaid, vì hiện nay tiểu bang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách tới hơn 500 triệu Mỹ Kim.

Thông báo trục xuất sẽ được công khai trong ngày Thứ Năm 10 tháng 5, tới hàng ngàn người già trong các nhà dưỡng lão và nhà tập thể. Betty Waller 89 tuổi, là người sống sót sau đại dịch bại liệt từ nhiều thập niên trước, hiện nay đang sống trong một nhà dưỡng lão ở Baton Rouge. Tiền tiết kiệm của bà trả cho một phần dịch vụ chăm sóc, nhưng Medicaid là điều cần thiết cho phần còn lại. Bà nói ở tuổi này, bà không ham sống lâu hơn, nhưng việc bị đuổi ra khỏi nhà dưỡng lảo vẫn là điều đáng sợ. Kể từ ngày 1 tháng 7, bà có thể là một trong 37,000 người thuộc tiểu bang này bị mất Medicaid, nếu tiểu bang không thể cân bằng được ngân sách.

Jim Tucker là người quản lý 12 nhà dưỡng lão ở thủ phủ Baton Rouge, cho biết 800 bệnh nhân của ông có thể được thông báo phải rời khỏi nơi này. Thống Đốc John Bel Edwards cho biết ông không muốn làm ai sợ hãi. Việc cắt giảm ngân sách thật thảm khốc, nhưng không ai có thể làm gì được khi Quốc Hội không chịu hành động trong phiên họp về tài chính năm ngoái, lẫn phiên họp về tài chính năm nay.

Dân Biểu Cộng Hòa Cameron Henry là Chủ Tịch Ủy Ban Phân Bổ Hạ Viện, cho biết họ muốn có một ngân sách dài hạn và bền vững. Nếu ông Edwards muốn, họ sẵn sàng thông qua một dự luật thuế. (Mai Đức)

TAGS: medicaid