11/01/2019 | 16

Hàng chục ngàn người diễn hành ở Argentina phản đối chính sách của Tổng thống Mauricio Macri

Hàng chục ngàn người diễn hành ở Argentina phản đối chính sách của Tổng thống Mauricio Macri

Ảnh: Reuters

Lima, Peru – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), hàng chục ngàn người Argentina đã diễn hành qua Buenos Aires và mang theo những ngọn đuốc. Đây là lần biểu tình đầu tiên trong một loạt các cuộc biểu tình có kế hoạch nhằm phản đối chương trình thắt lưng buộc bụng của Tổng thống Mauricio Macri, cũng như việc chi phí dịch vụ công cộng tăng cao.

Theo ước tính của truyền thông địa phương, ông Macri đã cắt giảm trợ cấp cho các tiện ích công cộng và các dịch vụ khác để giảm thâm hụt tài chính của đất nước, đồng thời đẩy giá điện và khí đốt tăng hơn 2,000% kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ.

Theo hãng tin Reuters, kế hoạch các cuộc biểu tình hàng tuần đã được chuẩn bị cho đến đầu tháng 2, khiến ông Macri phải chịu thêm áp lực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước, trước khi cuộc bầu cử tổng thống năm nay diễn ra.

Vào năm ngoái, khi nền kinh tế suy thoái, lạm phát ở Argentina đã đạt gần 50% và đồng peso đã mất gần 50% giá trị. Vào thời điểm đó, ông Macri đã đạt được thỏa thuận cứu trợ có trị giá 57 tỷ Mỹ kim với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đổi lấy cam kết cắt giảm thâm hụt.

Vào hôm thứ Năm, hơn 20,000 người biểu tình đã mang theo hình nộm của ông Macri và các biểu ngữ phản đối chương trình thắt lưng buộc bụng của ông Macri/IMF khi họ diễn hành qua tượng đài Obelisk của thành phố. Một liên minh gồm các tài xế xe vận tải và một liên đoàn gồm các công nhân đã tổ chức các cuộc biểu tình. Thành viên của các đảng chính trị cánh tả và những người Argentina độc lập cũng tham gia cuộc biểu tình. (Mộc Miên)

TAGS: argentina