29/07/2014 | 1

Hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ Israel tại New York

Hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ Israel tại New York

New York, New York. (Reuters) – Hàng chục ngàn người tụ tập tại thành phố New York hôm thứ Hai July 28, ủng hộ quyền tự vệ của Israel để chống lại phiến quân Hamas.

Người biểu tình đông tới mức có thể lấp đầy một dãy phố gần tòa nhà Liên Hiệp Quốc. Họ giơ cao biểu ngữ, vẫy cờ Israel và tưng bừng nhảy múa.

Chính trị gia và các nhà lãnh đạo tôn giáo dẫn dắt cuộc biểu tình, kêu gọi sự hỗ trợ cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas bắt đầu từ cách đây gần 3 tuần.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho biết họ phải gởi đi một thông điệp tới Liên Hiệp Quốc cũng như tới toàn thế giới, nói rằng chừng nào phiến quân Hamas còn quyền lực, trái đất này không bao giờ tìm thấy hòa bình.

Hamas là một tổ chức khủng bố từng thề rằng sẽ hủy diệt nhà nước Iarael. Mọi người phải đứng lên vì sự công bằng, vì hòa bình ở Trung Đông.

Hôm thứ Hai July 28, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo về một cuộc chiến tranh kéo dài ở Gaza, nói rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng cũng phải có điều kiện Hamas phải từ bỏ vũ khí.

Ông Netanyahu nói thêm rằng quân đội Israel sẽ không rời khỏi Gaza, cho tới khi họ phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas. Cho tới nay, khoảng 1,060 người thiệt mạng ở Daza, hầu hết là thường dân. (M. Đức)