03/06/2020 | 20

Hàng chục ngàn người biểu tình tại London để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc

Hàng chục ngàn người biểu tình tại London để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc

Ảnh: Reuters

Tin London, Anh quốc – Hàng chục ngàn người đã tuần hành tại trung tâm thủ đô London, Anh quốc, vào thứ Tư, 3 tháng 6, để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc, sau cái chết của ông George Floyd tại Minneapolis, Hoa Kỳ.

Ông Floyd, một người da đen không có vũ khí, đã thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát da trắng quỳ gối lên cổ. Cái chết của ông đã dẫn đến làn sóng biểu tình chống kỳ thị lớn chưa từng thấy tại Hoa Kỳ, kể từ thời phong trào dân quyền bùng nổ vào thập niên 60. Người dân tại nhiều thành phố trên toàn thế giới đã xuống đường biểu tình để ủng hộ ông Floyd và phản đối tình trạng kỳ thị chủng tộc.

Người biểu tình tại London đã gọi tên ông Floyd và hô khẩu hiệu Black Lives Matter khi họ tuần hành qua trung tâm thành phố. Tại quảng trường Trafalgar, hàng ngàn người đã quỳ 1 bên gối, theo hình thức biểu tình của cầu thủ football người Mỹ Colin Kaepernick, để phản đối các hành động vũ lực của cảnh sát đối với người da đen. Cuộc tuần hành tại London diễn ra tương đối ôn hòa.

Một vụ đụng độ ngắn giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra tại số 10 đường Downing, nơi ở chính thức của Thủ Tướng Anh Boris Johnson. Tuy nhiên, vụ xung đột đã kết thúc trong vài phút. Các lãnh đạo cảnh sát Anh nói họ kinh hoàng trước cái chết của ông Floyd và tình trạng bạo lực sau đó tại Hoa Kỳ.

Nhà chức trách Anh kêu gọi người biểu tình nên tuân thủ luật pháp và hợp tác với cảnh sát, do các lệnh hạn chế tụ tập liên quan đến coronavirus hiện vẫn còn hiệu lực. (BBT)