29/10/2017 | 0

Hàng trăm ngàn người biểu tình tại Barcelona ủng hộ thống nhất

Hàng trăm ngàn người biểu tình tại Barcelona ủng hộ thống nhất

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm nay 29/10, hàng trăm ngàn người biểu tình ủng hộ sự thống nhất đất nước đã tràn xuống đường phố Barcelona vẫy cờ Tây Ban Nha, Catalan và Liên Âu.

Tây Ban Nha đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong vòng 4 thập niên nay, kể từ khi nền dân chủ được thiết lập trở lại. Sự kiện này diễn ra sau khi tổng thống Catalan Carles Puigdemont bị tước đoạt quyền hành, lên tiếng kêu gọi phản đối trong hoà bình việc chính quyền trung ương nắm quyền cai trị trực tiếp Catalonia, sau cuộc trưng cầu dân ý đòi tách khỏi Tây Ban Nha.

Chính quyền tự trị của ông Carles Puigdemont đã bị thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bãi nhiệm hôm Thứ Sáu 27/10. Các đảng phái Catalan đòi độc lập có nguy cơ mất thế đa số tại quốc hội tương lai, theo cuộc thăm dò được công bố hôm nay, mặc dù rất khó tiên đoán kết quả của cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm nay.

Một cuộc thăm dò dư luận đã được tổ chức từ Thứ Hai đến Thứ Năm vừa qua, sau khi chính phủ trung ương của Tây Ban Nha chuẩn bị nắm quyền kiểm soát và cai trị Catalonia. Tổ chức Sigma Dos khảo sát ý kiến của 1,000 người và công bố kết quả trên nhật báo chống ly khai El Mundo. Các đảng phái ủng hộ độc lập chiếm khoảng 42.5% số phiếu được thăm dò trong khi các đảng chống độc lập chiếm 43.5%.

Các quốc gia thành viên Liên Âu, Hoa Kỳ và Mexico đã lên tiếng bác bỏ tuyên cáo ly khai của chính quyền Catalan và bày tỏ sự ủng hộ đất nước Tây Ban Nha thống nhất. (Song Châu)

TAGS: catalan