03/10/2017 | 1

hàng chục ngàn người biểu tình tại Barcelona để phản đối cảnh sát

hàng chục ngàn người biểu tình tại Barcelona để phản đối cảnh sát

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hàng chục ngàn người đã biểu tình tại quảng trường University của Barcelona vào hôm Thứ Ba, 3 tháng 10, để phản đối các hành động trấn áp của cảnh sát đối với cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của vùng Catalan, diễn ra hôm Chủ Nhật.

Đoàn biểu tình đã đứng chật các ngả đường, cầm theo các biểu ngữ dài mang màu cờ của Catalan. Các trạm xe điện ngầm bị đóng cửa tại Barcelona, các rào cản bị dựng lên trên hàng chục con đường. Nhiều nhân viên chính phủ bỏ sở làm, để ủng hộ lời kêu gọi đình công của các nhóm ủng hộ độc lập và công đoàn. Nhiều cơ sở thương mại nhỏ cũng đóng cửa trong ngày Thứ Ba.

Catalonia, khu vực giàu có nhất của Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và văn hóa riêng.  Phong trào chính trị đòi ly khai đã mạnh dần lên tại vùng này trong những năm gần đây. Các đảng phái ủng hộ độc lập tại Catalan đã tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 10, dù sự kiện này đã bị tòa án Tây Ban Nha coi là bất hợp pháp. Khoảng 900 người đã bị thương trong ngày bỏ phiếu, khi cảnh sát bắn đạn cao su và dùng gậy gộc đánh vào đám đông, nhằm ngăn cản cuộc trưng cầu dân ý.

Đa số những người bỏ phiếu đều ủng hộ độc lập, với tỷ lệ được thông báo là lên đến 90%. Tuy nhiên, kết quả này đã được đoán trước, do những cư dân không ủng hộ ly khai đều tẩy chay và không đi bỏ phiếu. Các cuộc thăm dò dư luận, thực hiện trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, cho thấy chỉ một nhóm thiểu số 40% cư dân Catalan ủng hộ tách rời khỏi Tây Ban Nha. (Song Châu)

TAGS: catalan